(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: Are Maths useful for Economics?

Vào chiều ngày thứ sáu 11/08/2023 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Chương trình Đào tạo Tiến sỹ bằng Tiếng Anh (E-PhD) đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Are Maths useful for Economics?”.     

Quang cảnh buổi tọa đàm

Trong dịp đặc biệt này, Chương trình E-PhD rất vinh dự mời được Giáo sư Lê Văn Cường đến trình bày tại buổi tọa đàm. Giáo sư Cường hiện là giáo sư danh dự Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), Giáo sư danh dự Trường Kinh tế Paris (Paris School of Economics), và là Giáo sư Kinh tế học Trường Kinh doanh IPAG  (IPAG Business School). Ông là chuyên gia nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về cân bằng tổng quát, tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế. Đặc biệt, Giáo sư đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp khoa học và đào tạo thế hệ trẻ của Việt Nam trong nhiều năm qua, nổi bật trong đó là Hội nghị trường niên các nhà kinh tế Việt Nam (veam.org) – được tổ chức liên tục kể từ năm 2008 đến nay

Về phía chương trình có sự tham gia của PGS.TS Lê Quang Cảnh – Viện trưởng, Viện PTBV, Thường trực Ban Chuyên môn; PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Viện PTBV- thành viên ban chuyên môn chương trình Tiến sĩ bằng tiếng Anh, và các nghiên cứu sinh của chương trình tiếng Anh và tiếng Việt, cùng các đại biểu có quan tâm tham dự.

Tại buổi tọa đàm, Giáo sư Cường đã đưa ra những câu hỏi và vấn đề kinh tế rất căn bản, qua đó nhấn mạnh đến vai trò của kiến thức và công cụ toán học trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế đó. Nổi bật trong đó là các câu hỏi liên quan đến giá cả hàng hóa tiêu dùng, đường cung và đường cầu, vai trò của nhà sản xuất, người tiêu dùng và tư bản tài chính. Thông qua việc trình bày một cách dí dỏm, giàu sức thuyết phục, Giáo sư đã dẫn dắt người nghe đến một mô hình cân bằng tổng quát căn bản – dễ tiếp cận với nhiều đối tượng.

Lê Văn Cường trình bày tại toạ đàm

Cũng trong buổi tọa đàm, Giáo sư Cường có chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm làm nghiên cứu, qua đó thúc đẩy cảm hứng và niềm đam mê nghiên cứu qua học trong cộng đồng các giảng viên, nghiên cứu viên trẻ ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và khu vực Hà Nội.

PGS.TS Lê Quang Cảnh – Viện trưởng Viện PTBV tặng quà tới GS. Lê Văn Cường

Kết thúc buổi Tọa đàm, PGS.TS. Lê Quang Cảnh, Viện trưởng Viện Phát triển Bền vững, đã nói lời cảm ơn về những chia sẻ bổ ích của Giáo sư Lê Văn Cường đối với nghiên cứu sinh và giảng viên tại Chuỗi Tọa đàm của Chương trình E-PhD. Phó Giáo sư Cảnh cũng không quên cảm ơn Giáo sư Cường vì những đóng góp không mệt mỏi đối với sự nghiệp khoa học và đào tạo bậc cao ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân từ trước tới nay.

 Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

 

Bài và Ảnh: Viện phát triển bền vững