(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: Anchoring Household’s Inflation Expectations when Inflation is High

Sáng 19/03/2024 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Chương trình Đào tạo Tiến sỹ bằng Tiếng Anh (E-PhD) đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Anchoring Household’s Inflation Expectations when Inflation is High”

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham gia buổi toạ đàm về phía khách mời: TS. Giang Nghiêm làm việc tại Viện Tiền tệ và Tài chính Quốc tế, Đại học Leibniz Hannover, Đức. Về phía ban chuyên môn Chương trình E-PHD có PGS.TS. Lê Quang Cảnh – Thường trực Ban Chuyên môn; các thành viên của Ban Chuyên môn: PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Viện PTBV và các nghiên cứu sinh của chương trình tiếng Anh và tiếng Việt, cùng các đại biểu có quan tâm tham dự.

Mở đầu buổi Toạ đàm PGS.TS Bạch Ngọc Thắng chào mừng và cảm ơn khách mời, các Thầy Cô và các NCS đang học chương trình tiến sĩ và những người có quan tâm đã tham dự buổi Toạ đàm. Và giới thiệu về diễn giả cũng như vấn đề sẽ được trao đổi tại toạ đàm.

Tiếp sau đó là phần trình bày của diễn giả khách mời Giang Nghiêm. Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm Ông là một nhà kinh tế học thực nghiệm, sử dụng dữ liệu khảo sát để khám phá các câu hỏi về kinh tế vĩ mô hành vi, tài chính hộ gia đình, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng và truyền thông của ngân hàng trung ương. Nghiên cứu của ông đã được công bố trên Tạp chí Kinh tế và Thống kê, Tạp chí Kinh tế Chính trị Châu Âu và Tạp chí Phát triển Thế giới.

TS. Giang Nghiêm chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu

Tại buổi toạ đàm, khách mời Giang Nghiêm chia sẻ về nghiên cứu tìm hiểu các chiến lược truyền thông nhằm neo giữ kỳ vọng lạm phát trung hạn của các hộ gia đình trong môi trường lạm phát cao. Nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát (RCT) với mẫu đại diện gồm 4.000 người tiêu dùng Đức vào đầu năm 2023, với các phương pháp xử lý thông tin bao gồm tuyên bố định tính của chủ tịch ECB và thông tin định lượng về mục tiêu lạm phát của ECB cũng như về lạm phát dự kiến. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng dự báo lạm phát là hiệu quả nhất, nhưng việc kết hợp thông tin về mục tiêu lạm phát với một tuyên bố định tính cũng cải thiện đáng kể việc neo đậu. Hiệu quả điều trị đặc biệt rõ rệt ở những người trả lời có trình độ hiểu biết tài chính cao và tin tưởng cao vào ngân hàng trung ương.

Sau nội dung chia sẻ của diễn giả, các đại biểu, các nghiên cứu sinh đã tham gia phát biểu, thảo luận rất cởi mở.

Kết thúc buổi toạ đàm, thay mặt chương trình Đào tạo Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, PGS.TS Lê Quang Cảnh gửi lời cảm ơn tới diễn giả đã dành thời gian đến trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm về nghiên cứu. Buổi toạ đàm đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các NCS và đại biểu quan tâm.

Buổi tọa đàm khoa học này là hoạt động thường kỳ nằm trong chuỗi các buổi tọa đàm thuộc chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm qua. Mục tiêu của chuỗi tọa đàm là hướng đến các nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu trẻ, và giảng viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực liên ngành khác trong khoa học xã hội. Chuỗi tọa đàm này là nền tảng cho giảng viên và các nhà nghiên cứu trao đổi ý tưởng, kết nối và cộng tác nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm

Bài và Ảnh: Viện phát triển bền vững

 .