(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Khoá bồi dưỡng: “Thực hành có trách nhiệm và rà soát quyền con người cho Doanh nghiệp Nhật bản và chuỗi cung ứng”

Thực hành Kinh doanh có trách nhiệm có thể hiểu ngắn gọn là doanh nghiệp kinh doanh không gây ra tác động tiêu cực đối với con người và hành tinh. Chìa khóa của kinh doanh có trách nhiệm là đạt được sự cân bằng giữa: Lợi nhuận – Con người – Hành tinh.
Hiện nay, khuôn khổ về thực hành kinh doanh có trách nhiệm đã và đang phát triển nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu, và Việt Nam, không ngoại lệ, cũng là đối tượng của xu hướng lớn này.
Tiếp nối chuỗi sự kiện hợp tác giữa Chương trình Phát triển liên hợp quốc UNDP tại Việt Nam phối hợp với Viện Phát triển bền vững – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức khóa đào tạo về “Thực hành kinh doanh có trách nhiệm và rà soát chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp Nhật Bản và các nhà cung cấp tại Việt Nam” trong 2 ngày 10 và 11 tháng 3 năm 2023 tại Thành phố Đà Nẵng.

Khoá đào tạo được dành cho cán bộ quản lý doanh nghiệp, Cán bộ Tổ chức/ Nhân sự, Kỹ thuật và an toàn, Quản trị rủi ro, Pháp chế, Kinh doanh (Mua sắm)

Quang cảnh Khoá đào tạo

Tham dự khoá đào tạo, về phía UNDP có Ông Timothy MC Laughlin – Chuyên gia rà soát quyền con người, Ông Yuji Shinohara – Chuyên gia phân tích quản trị, Ông Nguyễn Văn Huấn – chuyên gia rà soát quyền con người. Về phía Trường đại học Kinh tế quốc dân có PGS.TS Lê Quang Cảnh – Quyền Viện trưởng, GS.TS Nguyễn Thị Tuyết Mai, Viện Phát triển bền vững; các giảng viên của chương trình đến từ UNDP, Trường đại học Kinh tế Quốc dân; và hơn 45 học viên.

PGS.TS Lê Quang Cảnh – Quyền Viện trưởng Viện phát triển bền vững Trường Đại học KTQD phát biểu khai giảng 

Khóa tập huấn tập trung vào việc giới thiệu về Kinh doanh có trách nhiệm và phương pháp tiếp cận dựa trên quyền lợi của nó, cũng như quy trình rà soát quyền con người của các bên liên quan để xác định, phòng ngừa, giảm thiểu và chịu trách nhiệm đối với các ảnh hưởng xấu đến quyền con người.

Khóa tập huấn cũng nhằm tạo ra cơ hội học hỏi lẫn nhau cho các doanh nghiệp Nhật Bản, các đối tác và chuỗi cung ứng của họ để thảo luận những thử thách chung và các giải pháp trong thúc đẩy, tôn trọng quyền con người trong hoạt động kinh doanh. Khóa tập huấn cũng mang lại cho người tham gia có cơ hội tư vấn 1-1 trong phiên tư vấn với các chuyên gia hàng đầu về UNGPs and HRDD.

và Ông Yuji Shinohara – Chuyên gia phân tích quản trị, UNDP giới thiệu về Dự án

Các nhóm thảo luận và trình bày tại khoá bồi dưỡng

Khóa tập huấn được thực hiện theo phương pháp có sự tham gia và tương tác. Đặc biệt, khóa tập huấn sẽ kết hợp giữa các bài giảng ngắn với thảo luận, câu đố và các trường hợp điển hình để hỗ trợ việc áp dụng của các bộ công cụ. Tất cả các bài giảng, tài liệu đọc, câu đố và các trường hợp điển hình đã được điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh của môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Sau hai ngày học tập trao đổi, học viên đã có cơ hội tiếp cận về kinh doanh có trách nhiệm, cũng như quy trình rà soát quyền con người. Thông qua đó, các học viên có thể cảm nhận, hiểu và vận dụng các hướng dẫn trong các tình huống cụ thể của doanh nghiệp. Khóa bồi dưỡng cũng nhằm tạo ra cơ hội học hỏi lẫn nhau cho các doanh nghiệp Nhật Bản và chuỗi cung ứng để thảo luận những thách thức và rủi ro chung cũng như các giải pháp thúc đẩy, tôn trọng quyền con người trong hoạt động kinh doanh.

Khoá bồi dưỡng đã cung cấp thông tin và đưa ra các thảo luận về kinh doanh có trách nhiệm đồng thời hướng dẫn quy trình, phương pháp rà soát việc đảm bảo thực hành kinh doanh có trách nhiệm với các bên liên quan trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các hướng dẫn sẽ được dưa trên cơ sở các quy định/tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu của các đối tác kinh doanh, đảm bảo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai giảng và hoạt động của khóa học:

Bài và ảnh: Viện PTBV