(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Tọa đàm: Rà soát và hoàn thiện Chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh

Chiều ngày 6/9/2022 Viện Phát triển bền vững tổ chức buổi Toạ đàm: “Rà soát và hoàn thiện Chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh” tại phòng 1501 nhà A1 Đại học Kinh tế Quốc dân.

Tham dự tọa đàm có đại diện Viện Đào tạo Sau đại học, Tiểu ban Rà soát Chương trình Tiến sĩ bằng Tiếng Anh theo Quyết định của Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, các thầy/cô tham gia giảng dạy trong Chương trình, các cựu NCS và NCS đang học, bao gồm: PGS.TS Bùi Văn Hưng– Phó Viện Trưởng, TS. Nguyễn Xuân Thắng – Trưởng ban Đào tạo, Viện Đào tạo Sau đại học; GS. Nguyễn Tuyết Mai và TS. Trương Tuấn Anh – Khoa Quản trị Kinh doanh; PGS.TS. Nguyễn Vũ Hùng – Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế; TS. Lương Thái Bảo – Viện Ngân hàngTài chính; PGS.TS. Lê Quang Cảnh và PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng-Viện Phát triển bền vững. Về phía khách mời có TS. Lê Thị Thu Mai – Khoa Marketing; TS Nguyễn Phương Anh – Giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội; NCS. Đỗ Thanh Long – Giảng viên Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải; NCS Đậu Thu Hương – Giảng viên Đại học Ngoại Thương; NCS. Nguyễn Thị Thu – Giảng viên Học viện Chính sách và Phát triển.

Quang cảnh buổi toạ đàm

Mở đầu buổi tọa đàm PGS.TS Lê Quang Cảnh chào mừng và cảm ơn các quý đại biểu các khách mời, NCS đã và đang học chương trình tiến sĩ bằng Tiếng Anh tham dự tọa đàm. PGS Cảnh đã trình bày bản mô tả chương trình đào tạo, và chủ yếu nhấn mạnh điểm khác biệt giữa EPhD với chương trình tiếng sĩ Tiếng Việt và mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, khách mời trong lĩnh vực đào tạo để chương trình đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học, nâng cao hơn chất lượng và hiện đại hơn về nội dung đào tạo.

PGS.TS. Lê Quang Cảnh trình bày bản mô tả chương trình

TS. Trương Tuấn Anh đã đóng góp nhiều ý kiến cho bản mô tả chương trình đào tạo, gợi mở thêm một số nội dung liên quan đến điều kiện đầu vào, và tạo sự khác biệt của chương trình. TS Lương Thái Bảo – Viện Ngân hàng Tài chính đánh giá cao về hoạt động sinh hoạt toạ đàm thường kỳ của chương trình, chương trình nên tiếp tục duy trì; trong quá trình thiết lập/thiết kế nên mở rộng nội dung của các buổi toạ đàm hơn nữa (Hiện tại đang tập trung nhiều vào nội dung quản lý).

Về phía các khách mời là cựu NCS và NCS đang học trong chương trình, TS. Lê Thị Thu Mai có ý kiến trao đổi để giúp cho các NCS đã, đang và sẽ học tập EPhD được tốt hơn, biện pháp thúc đẩy quá trình nghiên cứu cho các NCS. TS. Nguyễn Phương Anh cũng gợi mở và đặt câu hỏi cho chương trình về điều kiện đầu vào, cũng như đối tượng tuyển sinh khác. NCS Đỗ Thanh Long gợi ý lồng ghép nội dung nền tảng về các phương pháp nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội như Nghiên cứu định tính, Nghiên cứu thí nghiệm, Nghiên cứu định lượng và các kỹ thuật phân tích tương ứng; NCS. Đậu Thu Hương gợi ý xây dựng Alumni, tăng cường kết nối giữa Thầy/Cô với NCS và giữa các NCS với nhau.

Về phía Viện Đào tạo Sau đại học, PGS.TS. Bùi Văn Hưng đã nhấn mạnh chương trình đào tạo tiến sĩ bằng Tiếng Anh là một chương trình có chất lượng đào tạo tốt. PGS chia sẻ rõ hơn về chương trình đào tạo Tiến sĩ giúp các khách mời có cái nhìn tổng quan hơn về chương trình đào tạo. Bên cạnh đó PGS cũng đã bày tỏ quan điểm đồng ý với bản mô tả chương trình đào tạo. Và góp ý thêm với chương trình về việc cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cho kiểm định, làm minh chứng về sau. TS. Nguyễn Xuân Thắng với kinh nghiệm quản lý và xây dựng các chương trình đào tạo sau đại học cũng góp ý chi tiết hơn về cách quản lý quá trình nghiên cứu, học tập của các NCS.

PGS.TS. Bùi Văn Hưng phát biểu

Toạ đàm đã nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia và NCS. Đây là những đóng góp cho quá trình hoàn thiện và phát triển của chương trình đào tạo tiến sĩ bằng Tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Một số hình ảnh buổi tọa đàm

 

Bài và ảnh: Viện PTBV