(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Tọa đàm khoa học: Yearly E-PhD Seminar – YES 2023 “Khai phóng tiềm năng thông qua Thực hành Bền vững và Kinh tế tuần hoàn”  

Ngày 2/11/2023, Ban chuyên môn Chương trình đào tạo tiến sĩ bằng Tiếng Anh (E-PHD) và Viện Phát triển bền vững – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) đã tổ chức Tọa đàm khoa học thường niên “Yearly E-PhD Seminar” – YES 2023 với chủ đề Khai phóng tiềm năng thông qua Thực hành Bền vững và Kinh tế tuần hoàn – Unlocking Potential Through Sustainable And Circular Economy Practices

Quang cảnh Toạ đàm

Tham dự Tọa đàm có PGS.TS. Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Tô Trung Thành – Trưởng phòng Phòng QLKH, PGS.TS. Lê Quang Cảnh – Viện trưởng Viện Phát triển bền vững; PGS.TS. Vũ Huy Thông , Trưởng Khoa Marketing cùng các thầy/cô trong Ban chuyên môn Chương trình EPhD, đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm; các nghiên cứu sinh, nhà phản biện, các chuyên gia đến từ nhiều trường đại học và các viện nghiên cứu tham gia.     PGS.TS. Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng trường phát biểu khai mạc

Phát biểu mạc khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Bùi Huy Nhượng cho biết: Đây là Tọa đàm khoa học lần thứ tư thuộc chương trình E-PhD, được khởi xướng và tổ chức hàng năm bởi Ban chuyên môn Chương trình Tiến sĩ bằng Tiếng Anh tại NEU. Tọa đàm này là một diễn đàn học thuật cho các nghiên cứu sinh, các giảng viên và nhà nghiên cứu trẻ chia sẻ, thảo luận và trao đổi học thuật. Nó không chỉ bó gọn trong phạm vi NEU mà dành cho tất cả những ai yêu thích học thuật và đam mê nghiên cứu.

Chương trình tiến sĩ bằng Tiếng Anh đã đi vào hoạt động được 6 năm với  46 NCS đang theo học và 10 NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp trường và nhận học vị tiến sĩ; có 23 bài nghiên cứu của NCS đã được xuất bản trên các tạp chí quốc tế uy tín, trong đó có 14 bài xuất bản trên các tạp chí thuộc danh mục SSCI và SCIE. Nhiều nghiên cứu khác đang trong quá trình phản biện của các tạp chí uy tín. Tọa đàm này là cơ hội cho các NCS trình bày kết quả nghiên cứu của mình trước các giáo sư, chuyên gia và các bạn đồng nghiệp trước khi gửi tới các tạp chí. Đây cũng là cơ hội để Chương trình Tiến sĩ bằng Tiếng Anh khẳng định sự ưu việt và hướng đến mục tiêu hội nhập học thuật với quốc tế của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.”

YES 2023 được chia làm hai phiên với 06 bài trình bày của 06 NCS EPhD đến từ các khoá 3, 4 và 5. Nội dung của từng phiên Tọa đàm liên quan tới những vấn đề kinh doanh và kinh tế: Ý định và hành vi của người tiêu dùng trong nền kinh tế tuần hoàn; Khoảng cách ý định-hành vi trong việc tiêu thụ thực phẩm hữu cơ; Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và luân chuyển công nhân trong ngành may mặc; Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của ngành xây dựng; Tiếp cận tín dụng và năng suất lao động; Tác động của chính sách năng lượng tái tạo tới tăng trưởng kinh tế. Những nội dung nghiên cứu chuyên sâu và cụ thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc và có những đóng góp cho sáng tạo tri thức. Kết quả của nghiên cứu này tiết lộ những điều thú vị, rất học thuật nhưng cũng rất thực tế. Tọa đàm này đã giúp NCS có cơ hội lắng nghe các ý kiến bình luận và tranh luận từ các giáo sư và chuyên gia nhằm hoàn thiện hơn nghiên cứu của mình, có thể xuất bản trên các tạp chí quốc tế uy tín.

NCS. Nguyễn Đình Sơn – EPhD5 trình bày tại Toạ đàm

NCS Nguyễn Thị Thu Trang – EPhD3 trình bày tại Toạ đàm

NCS Nguyễn Ngọc Hiên – EPhD4 trình bày tại Toạ đàm

NCS Đinh Thuỳ Dung – EPhD4 trình bày tại Toạ đàm

NCS Phạm Thu Vân – EPhD5 trình bày tại Toạ đàm

NCS Đỗ Thị Hà Anh – EPhD4 trình bày tại Toạ đàm

Có được những kết quả bước đầu của chương trình là nhờ sự nỗ lực rất lớn của các nghiên cứu sinh, sự ủng hộ từ Nhà trường, sự làm việc hiệu quả từ các thành viên Ban chuyên môn, niềm đam mê và những cố gắng không mệt mỏi của các Giáo sư, Thầy/Cô và NCS. Tọa đàm thường niên YES lần thứ tư đã thành công tốt đẹp. Tọa đàm đã mở ra một diễn đàn trao đổi học thuật giữa NCS với các nhà khoa học, từng bước thúc đẩy hội nhập học thuật của các chương trình đào tạo và nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bài và Ảnh: Viện Phát triển bền vững