(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Tọa đàm khoa học: Yearly E-PhD Seminar – YES 2022 “Nghiên cứu phát triển bền vững: Một số vấn đề Kinh tế -xã hội và kinh doanh đương đại”

Ngày 28/10/2020, Ban chuyên môn Chương trình đào tạo tiến sĩ bằng Tiếng Anh (E-PHD) và Viện Phát triển bền vững – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) đã tổ chức Tọa đàm khoa học thường niên “Yearly E-PhD Seminar” – YES 2022 với chủ đề “Nghiên cứu phát triển bền vững: Một số vấn đề Kinh tế xã hội và kinh doanh đương đại

Quang cảnh Toạ đàm

Tham dự Tọa đàm về phía khách mời có TS. Lê Thái Hà là Giám đốc điều hành của Giải thưởng VinFuture, Quỹ VinFuture. Về phía Trường Đại học KTQD có PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Lê Quang Cảnh – Phó Viện trưởng Viện Phát triển bền vững; PGS.TS. Lê Trung Thành – Viện Trưởng Viện ĐT SĐH, PGS.TS. Tô Trung Thành – Trưởng phòng Phòng QLKH, GS.TS. Lê Quốc Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Phát triển cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm; các nghiên cứu sinh, nhà phản biện, các chuyên gia đến từ nhiều trường đại học và các viện nghiên cứu tham gia.

PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu khai mạc

Phát biểu mạc khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Bùi Đức Thọ cho biết: Đây là Tọa đàm khoa học lần thứ ba thuộc chương trình E-PhD, được khởi xướng và tổ chức hàng năm bởi Ban chuyên môn Chương trình Tiến sĩ bằng Tiếng Anh tại NEU. Tọa đàm này là một diễn đàn học thuật cho các nghiên cứu sinh, các giảng viên và nhà nghiên cứu trẻ chia sẻ, thảo luận và trao đổi học thuật. Nó không chỉ bó gọn trong phạm vi NEU mà dành cho tất cả những ai yêu thích học thuật và đam mê nghiên cứu.

Chương trình tiến sĩ bằng Tiếng Anh đã đi vào hoạt động được 5 năm với hơn 50 NCS đang theo học. Hiện đã có 5 NCS tốt nghiệp và được trao bằng, có 16 nghiên cứu của NCS đã được xuất bản trên các tạp chí quốc tế uy tín, trong đó có 8 bài xuất bản trên các tạp chí thuộc danh mục SSCI và SCIE. Rất nhiều các nghiên cứu khác đang trong quá trình phản biện của các tạp chí uy tín. Tọa đàm này là cơ hội cho các NCS trình bày kết quả nghiên cứu của mình trước các giáo sư, chuyên gia và các bạn đồng nghiệp trước khi gửi tới các tạp chí. Đây cũng là cơ hội để Chương trình Tiến sĩ bằng Tiếng Anh khẳng định sự ưu việt và hướng đến mục tiêu hội nhập học thuật với quốc tế của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 

TS. Lê Thái Hà  – Giám đốc điều hành Giải thưởng VinFuture, Quỹ VinFuture trình bày tại Tọa đàm

Mở đầu của buổi toạ đàm có sự tham gia của TS. Lê Thái Hà – người đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore chỉ trong hai năm vào năm 24 tuổi. Theo xếp hạng của các chuyên gia thuộc Đại học Stanford được đăng trên tạp chí khoa học PLoS Biology vào năm 2021, Tiến sĩ Thái Hà có tên trong top 1% các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong tất cả lĩnh vực khoa học và là nhà nghiên cứu nữ người Việt duy nhất ở trong xếp hạng này. Bà cũng là thành viên trẻ nhất (và là nữ duy nhất) Hội đồng khoa học ngành kinh tế học nhiệm kỳ 2022-2024 của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) (trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Tham gia buổi toạ đàm với tư cách diễn giả, TS Hà đã chia sẻ về Xu hướng nghiên cứu về Phát triển bền vững. Tiến sĩ Thái Hà đã công bố khoảng 70 bài báo nghiên cứu khoa học trên các tạp chí học thuật quốc tế uy tín, bao gồm nhiều tạp chí hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế ứng dụng, kinh tế năng lượng và môi trường. Chia sẻ của TS đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu và NCS có mặt tại toạ đàm. Và đã có rất nhiều các câu hỏi đã được đặt ra cho diễn giả.

YES2022 được chia làm hai phiên với 04 bài trình bày của 04 NCS EPhD đến từ các khoá 3 và 4. Nội dung của từng phiên Tọa đàm khá đa dạng, bao gồm các vấn đề: Tội phạm dưới góc nhìn lý thuyết vô tổ chức xã hội, Tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, Ra quyết định bền vững, Đổi mới sản phẩm nghệ thuật. Những nội dung nghiên cứu chuyên sâu và cụ thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc và có những đóng góp cho sáng tạo tri thức. Kết quả của nghiên cứu này tiết lộ những điều thú vị, rất học thuật nhưng cũng rất thực tế. Tọa đàm này giúp NCS có cơ hội lắng nghe các ý kiến bình luận và tranh luận từ các giáo sư và chuyên gia nhằm hoàn thiện hơn nghiên cứu của mình, có thể xuất bản trên các tạp chí quốc tế uy tín.

NCS. Nguyễn Hoàng Minh – EPhD3 trình bày tại Toạ đàm

     NCS Nguyễn Hồng Hạnh – EPhD3 trình bày tại Toạ đàm

NCS Bùi Thị Thanh Mai – EPhD3 trình bày tại Toạ đàm

NCS Nguyễn Văn Đại – EPhD3 trình bày tại Toạ đàm

Có được những kết quả bước đầu của chương trình là nhờ sự nỗ lực rất lớn của các nghiên cứu sinh, sự ủng hộ từ Nhà trường, sự làm việc hiệu quả từ các thành viên Ban chuyên môn, niềm đam mê và những cố gắng không mệt mỏi của các Giáo sư, Thầy/Cô tham gia trực tiếp phát triển chương trình. Tọa đàm thường niên YES lần thứ ba đã thành công tốt đẹp. Tọa đàm đã mở ra một diễn đàn trao đổi học thuật giữa nghiên cứu sinh với các nhà khoa học, từng bước thúc đẩy hội nhập học thuật của các chương trình đào tạo và nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm YES2022:

 

Các đại biểu tham dự Tọa đàm trao đổi và thảo luận

Bài: Viện Phát triển bền vững, Phòng Truyền thông