(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Tọa đàm khoa học: Yearly E-PhD Seminar – YES 2021 “Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh bất định”

Ngày 05/10/2020, Chương trình đào tạo tiến sĩ bằng tiếng Anh (E-PHD) và Viện Phát triển bền vững – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) đã tổ chức Tọa đàm khoa học Yearly E-PhD Seminar – YES 2021 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo & Phát triển bền vững trong bối cảnh bất định”.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Tọa đàm có GS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng nhà trường; GS.TS Nguyễn Văn Thắng – Viện trưởng Viện Phát triển bền vững; PGS.TS. Lê Trung Thành – Viện Trưởng Viện ĐT SĐH, PGS.TS. Tô Trung Thành – Trưởng phòng Phòng QLKH, GS.TS. Lê Quốc Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Phát triển cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm; cùng các nghiên cứu sinh, nhà phản biện, các chuyên gia đến từ nhiều trường đại học và các viện nghiên cứu tham gia tại hội trường và trực tuyến.

GS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu mạc khai mạc Tọa đàm, GS.TS Trần Thị Vân Hoa cho biết: Đây là Tọa đàm khoa học lần thứ hai thuộc chương trình E-PhD, được khởi xướng và tổ chức hàng năm bởi Ban chuyên môn Chương trình Tiến sĩ bằng Tiếng Anh tại NEU. Tọa đàm này là một diễn đàn học thuật cho các nghiên cứu sinh, các giảng viên và nhà nghiên cứu trẻ chia sẻ, thảo luận và trao đổi học thuật. Nó không chỉ bó gọn trong phạm vi NEU mà dành cho tất cả những ai yêu thích học thuật và đam mê nghiên cứu.

GS Phó Hiệu trưởng bày tỏ sự vui mừng khi Chương trình tiến sĩ bằng Tiếng Anh đã đi vào hoạt động được 4 năm với 50 NCS đang theo học. Hiện đã có 1 NCS tốt nghiệp, 7 NCS với 9 nghiên cứu đã được xuất bản trên các tạp chí quốc tế uy tín, trong đó có 5 bài xuất bản trên các tạp chí thuộc danh mục SSCI và SCIE với impacts factor cao (ví dụ lớn hơn 3). Một số lớn các nghiên cứu khác đang nỗ lực thực hiện hướng tới mục tiêu xuất bản trên các tạp chí uy tín này. Tọa đàm này là cơ hội cho các NCS trình bày kết quả nghiên cứu của mình trước các giáo sư, chuyên gia và các bạn đồng nghiệp trước khi gửi tới các tạp chí. Đây cũng là cơ hội để Chương trình Tiến sĩ bằng Tiếng Anh khẳng định sự ưu việt và hướng đến mục tiêu hội nhập học thuật với quốc tế của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.”

Nội dung của từng phiên Tọa đàm khá đa dạng, bao gồm: Đổi mới và thay đổi (Innovation and Change), Hành vi trong bối cảnh bất định (Behaviors under Uncertainty), Phát triển địa phương (Local Development), và Tiêu dùng Bền vững (Sustainable Consumption).

PGS.TS Lê Quang Cảnh – Phó Viện trưởng Viện Phát triển bền vững chủ trì phiên thảo luận số 1

NCS Nguyễn Thu Hương – Giảng viên, Học viện ngân hàng trình bày tại Tọa đàm

NCS Nguyễn Trung Thùy Linh – Giảng viên, Đại học Thăng Long trình bày tại tọa đàm

Những nội dung nghiên cứu chuyên sâu và cụ thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc và có những đóng góp cho sáng tạo tri thức. Kết quả của nghiên cứu này tiết lộ những điều thú vị, rất học thuật nhưng cũng rất thân quen. Tọa đàm này giúp NCS có cơ hội lắng nghe các ý kiến bình luận và tranh luận từ các giáo sư và chuyên gia nhằm hoàn thiện hơn nghiên cứu của mình, có thể xuất bản trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Các đại biểu góp ý tại Tọa đàm

Có được những kết quả bước đầu của chương trình là nhờ sự nỗ lực rất lớn của các nghiên cứu sinh, sự ủng hộ từ Nhà trường, sự làm việc hiệu quả từ các thành viên Ban chuyên môn, niềm đam mê và những cố gắng không mệt mỏi của các Giáo sư, Thầy/Cô tham gia trực tiếp phát triển chương trình, Tọa đàm thường niên YES lần thứ hai đã thành công tốt đẹp. Tọa đàm đã mở ra một diễn đàn trao đổi học thuật giữa nghiên cứu sinh với các nhà khoa học, từng bước thúc đẩy hội nhập học thuật của các chương trình đào tạo và nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

GS.TS. Nguyễn Văn Thắng phát biểu kết luận tại Tọa đàm

Một số hình ảnh tại Tọa đàm YES2021:

Các đại biểu tham dự tọa đàm cùng nhau chụp ảnh lưu niệm

Bài và ảnh: Viện Phát triển bền vững, Phòng Truyền thông