(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: What is wrong with pay-for-performance initiatives? On the need for a broader and inclusive theoretical perspective

Nằm trong chuỗi hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Chương trình Tiến sĩ bằng tiếng Anh (E-PHD). Chiều ngày 30/03/2023, Viện Phát triển bền vững, Trường đại học Kinh tế Quốc dân, đã tổ chức Tọa đàm khoa học với tựa đề: “What is wrong with pay-for-performance (P4P) initiatives? On the need for a broader and inclusive theoretical perspective”.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Diễn giả khách mời của buổi toạ đàm là GS. Ardeshir Sepehri – đến từ Khoa Kinh tế tại Đại học Manitoba, Canada. Ông đã nhận được bằng tiến sĩ về Kinh tế từ Đại học Alberta, Canada. Mối quan tâm nghiên cứu của ông nằm ở việc sử dụng và cung cấp tài chính cho chăm sóc sức khỏe ở các nước đang phát triển. Chủ đề bao quát trong nghiên cứu của ông là xem xét tác động của hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia của Việt Nam đối với chi tiêu từ tiền túi của người dân. Về phía ban chuyên môn Chương trình E-PHD có PGS.TS. Lê Quang Cảnh – Quyền Viện trưởng, Viện Phát triển bền vững, GS.TS. Nguyễn Tuyết Mai, PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Viện Phát triển bền vững, TS. Vũ Hùng Phương – Viện Thương Mại và Kinh tế Quốc tế, các nghiên cứu sinh và các đại biểu có quan tâm tham dự.

PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng điều phối tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, GS. Ardeshir Sepehri đề cập đến nội dung “Có gì sai với các sáng kiến trả tiền cho hiệu suất (P4P)? Về sự cần thiết cho một quan điểm lý thuyết rộng hơn và toàn diện”

GS. Ardeshir Sepehri trình bày tại toạ đàm

(P4P) như một phương tiện để điều chỉnh các khuyến khích của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với các mục tiêu y tế công cộng, bằng chứng hiện tại còn quá yếu để đưa ra kết luận chung về hiệu quả của chúng. Trong khi một số nhà bình luận cho rằng thành công hạn chế của P4P là do thiết kế và triển khai chương trình yếu kém, thì những người khác lại cho rằng những sai sót trong khung khái niệm cơ bản và các giả định của P4P là cơ bản hơn.

Trả tiền khuyến khích dựa trên một tập hợp dịch vụ tập trung hẹp có thể chuyển hướng nỗ lực của nhà cung cấp từ các dịch vụ được đo lường ít chính xác hơn sang các dịch vụ được đo lường chính xác hơn, từ các dịch vụ không có phần thưởng sang các dịch vụ có phần thưởng và từ các dịch vụ có phần thưởng ít sinh lợi hơn sang các dịch vụ có phần thưởng sinh lợi hơn, làm cho tác động của các ưu đãi trả lương đối với mức độ của từng dịch vụ không rõ ràng. Có lẽ, cơ bản hơn, quan điểm hẹp hòi và máy móc về hành vi của người lao động do phần thưởng gây ra đã loại bỏ động lực của người lao động khỏi các mục tiêu, động cơ và giá trị liên quan đến sự hoàn thành và sự hài lòng của bản thân và do đó bỏ qua những tác động tiêu cực mà tiền thưởng có thể gây ra đối với động lực nội tại của người lao động . Bài bình luận này tập trung vào dòng phê bình sau này, và lập luận rằng các quá trình tạo động lực tại nơi làm việc phức tạp hơn so với sự phân đôi bên trong-bên ngoài đơn giản được đề xuất bởi tài liệu. Động lực bên ngoài có thể có nhiều hình thức riêng biệt khác nhau, có thể khác nhau về mức độ, trong đó chúng có thể được kiểm soát tương đối bởi các yếu tố bên ngoài hoặc có thể tương đối tự điều chỉnh. Những hạn chế về khái niệm này chỉ ra sự liên quan của một quan điểm rộng hơn trong phân tích động lực làm việc và các yếu tố quyết định của nó.

Đại biểu trao đổi tại toạ đàm

Sau trình bày của diễn giả, các đại biểu, các nghiên cứu sinh đã tham gia phát biểu, thảo luận cởi mở và sôi nổi với nhau và với diễn giả về P4P

PGS.TS. Lê Quang Cảnh tặng quà cảm ơn GS. Ardeshir Sepehri

Kết thúc buổi toạ đàm, thay mặt chương trình Đào tạo Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, PGS.TS Lê Quang Cảnh gửi lời cảm ơn tới GS. Ardeshir Sepehri, cảm ơn Ông đã dành thời gian đến trao đổi và chia sẻ các thông tin liên quan nghiên cứu của mình.

Buổi tọa đàm khoa học này là hoạt động thường kỳ nằm trong chuỗi các buổi tọa đàm thuộc chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm qua. Mục tiêu của chuỗi tọa đàm là hướng đến các nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu trẻ, và giảng viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực liên ngành khác trong khoa học xã hội. Chuỗi tọa đàm này là nền tảng cho giảng viên và các nhà nghiên cứu trao đổi ý tưởng, kết nối và cộng tác nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu

Bài và Ảnh: Viện phát triển bền vững