(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: Using experiments to gauge farmer participation in agri-environmental programs

Nằm trong chuỗi hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Chương trình Tiến sĩ bằng tiếng Anh (E-PHD). Chiều ngày 31/05/2023, Viện Phát triển bền vững, Trường đại học Kinh tế Quốc dân, đã tổ chức Tọa đàm khoa học với tựa đề: “Using experiments to gauge farmer participation in agri-environmental programs”.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham gia buổi toạ đàm về phía khách mời: là GS. Sven Anders – Khoa Kinh tế Tài nguyên Môi trường và Xã hội học, Đại học Alberta, Canada. Về phía chương trình  có sự tham gia của PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Viện PTBV- thành viên ban chuyên môn chương trình Tiến sĩ bằng tiếng Anh, TS. Lê Thị Thu Mai – Khoa Marketing, TS. Nguyễn Lan Ngọc – Khoa Ngoại ngữ Kinh tế, và các nghiên cứu sinh của chương trình tiếng Anh và tiếng Việt, cùng các đại biểu có quan tâm tham dự.

PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng điều phối tọa đàm

Mở đầu buổi Toạ đàm PGS.TS Bạch Ngọc Thắng chào mừng và cảm ơn khác mời, các Thầy Cô và các NCS đang học chương trình tiến sĩ bằng Tiếng Anh, Tiếng việt và những người có quan tâm đã tham dự buổi Toạ đàm. Sau đó PGS Thắng giới thiệu về diễn giả – GS. Sven Anders và lĩnh vực quan tâm của ông, Ông được đào tạo như một nhà kinh tế nông nghiệp, nghiên cứu của ông trong lĩnh vực tiếp thị thực phẩm bao gồm các chủ đề dọc theo chuỗi cung ứng thực phẩm nông nghiệp, tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trong thương mại hàng hóa và hành vi của nhà sản xuất đối với các vấn đề môi trường ảnh hưởng đến nông nghiệp.

 Sven Anders trình bày tại toạ đàm

Tại buổi toạ đàm, GS. Sven Anders cho biết trong dự án này, chúng tôi khảo sát 1000 nông dân thương mại quy mô lớn ở Tây Canada để điều tra xem liệu các yếu tố hành vi (cú huých) có thể giúp khuyến khích ý định tham gia của nông dân (cây trồng, vật nuôi) vào các chương trình giám sát chất lượng nước và/hoặc sức khỏe của đất hay không. Cả hai đều được các nhà hoạch định chính sách nông nghiệp, bảo tồn và các nhóm nông nghiệp xác định là lĩnh vực ưu tiên vì có vai trò quan trọng để duy trì nền nông nghiệp bền vững và có lợi nhuận trong tương lai.

Chúng tôi trả lời câu hỏi nghiên cứu này với sự trợ giúp của phương pháp khảo sát-thử nghiệm và bảng câu hỏi cung cấp dữ liệu về người ra quyết định trang trại, hệ thống canh tác, địa điểm và lịch sử áp dụng các biện pháp quản lý môi trường nông nghiệp tốt nhất trên bốn lĩnh vực chính: Đất, nước, không khí và đa dạng sinh học.

Sau trình bày của diễn giả, các đại biểu, các nghiên cứu sinh đã tham gia phát biểu, thảo luận cởi mở và sôi nổi với nhau và với diễn giả.

Kết thúc buổi toạ đàm, thay mặt chương trình Đào tạo Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, PGS.TS Bạch Ngọc Thắng gửi lời cảm ơn và tặng quà tới GS. Sven Anders, cảm ơn Ông đã dành thời gian đến trao đổi và chia sẻ các thông tin liên quan nghiên cứu của mình.

PGS.TS Bạch Ngọc Thắng tặng quà tới GS. Sven Anders

Buổi tọa đàm khoa học này là hoạt động thường kỳ nằm trong chuỗi các buổi tọa đàm thuộc chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm qua. Mục tiêu của chuỗi tọa đàm là hướng đến các nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu trẻ, và giảng viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực liên ngành khác trong khoa học xã hội. Chuỗi tọa đàm này là nền tảng cho giảng viên và các nhà nghiên cứu trao đổi ý tưởng, kết nối và cộng tác nghiên cứu.

 Một số hình ảnh tại Tọa đàm

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu

 

Bài và Ảnh: Viện phát triển bền vững