(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: Những thay đổi địa Chính trị ở Châu Âu sau ngày 24 tháng 2 năm 2022. Góc nhìn về Logistics

Nằm trong chuỗi hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Chương trình Tiến sĩ bằng tiếng Anh (E-PHD). Sáng ngày 28/02/2023, Viện Phát triển bền vững, Trường đại học Kinh tế Quốc dân, đã tổ chức Tọa đàm khoa học với tựa đề: Những thay đổi địa Chính trị ở Châu Âu sau ngày 24 tháng 2 năm 2022. Góc nhìn về Logistics”. 

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm, về phía diễn giả khách mời có GS. Jakub DONSKI-LESIUK đến từ Khoa Logistics & Innovation đổi mới sáng tạo, Đại học Lodz (Ba Lan). Về phía ban chuyên môn Chương trình E-PHD có PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Viện Phát triển bền vững, PGS.TS. Nguyễn Vũ Hùng – Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, các nghiên cứu sinh và các đại biểu có quan tâm tham dự.

PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng điều phối tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, GS. Jakub đề cập đến vấn đề tác động ngắn hạn và dài hạn của những rối loạn kinh tế do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra và những tác động của chúng đối với hệ thống dịch vụ Logistics tại Châu Âu. Nghiên cứu này dựa trên quan điểm về sự phụ thuộc địa chính trị và những thay đổi trong trật tự chiến lược, được phản ánh trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Nó sử dụng dữ liệu thống kê xác định sự tham gia cho đến nay của các quốc gia riêng lẻ trong dòng chảy quốc tế và chỉ ra những hậu quả tiềm ẩn của các hạn chế đối với thương mại hàng hóa quốc tế. Những hạn chế xung đột đang diễn ra trong việc tiếp cận các nguồn lực và khả năng phân phối hiệu quả của chúng trong chuỗi cung ứng sẽ gây ra những thay đổi sâu rộng có tầm quan trọng toàn cầu. Các biện pháp trừng phạt và trừng phạt trả đũa trong quan hệ của Nga với phương Tây, ngăn cản việc thực hiện các nguồn cung cấp hiện tại từ Ukraine được bảo đảm cho các hoạt động quân sự, sẽ định hình thị trường hàng hóa và dịch vụ Logistics được lựa chọn ở một mức độ lớn. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là phải nhận thức được hậu quả của cuộc xung đột đã bắt đầu.

Jakub DONSKI-LESIUK trình bày nghiên cứu

Trung và Đông Âu có vị trí đặc biệt trong dịch vụ Logistics của thương mại quốc tế, không chỉ do vị trí địa lý chiến lược xác định vị trí trung chuyển trong chuỗi cung ứng xuyên Á-Âu. Cũng do tỷ lệ đáng kể của các dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp ở các quốc gia trong khu vực. Sự bùng nổ của cuộc xung đột vũ trang vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, bắt đầu bằng cuộc tấn công của quân đội Nga vào lãnh thổ Ukraine, nên được coi là yếu tố chính quyết định những thay đổi trong quan hệ kinh tế đã tồn tại cho đến nay. Do kết quả của các quyết định tiếp theo được đưa ra và dự kiến ​​cho đến nay trong lĩnh vực quan hệ kinh tế và chính trị quốc tế, các kết nối Logistics của khu vực sẽ được cấu hình lại. Điều quan trọng là những tác động của chúng sẽ không chỉ được nhìn thấy ở các quốc gia Trung và Đông Âu mà còn ở quy mô siêu khu vực.Trong quá trình nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Jakub Donski-Lesiuk làm việc tại các cơ quan ngoại giao Ba Lan ở Trung Á, Kavkaz và Đông Phi. Ông cũng tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh (các công ty Logistics và thương mại) ở Ba Lan và Nga, phục vụ các thị trường phương Đông. Kể từ năm 2019 ông làm việc tại Đại học Lodz, Ba Lan. Các vấn đề nghiên cứu của ông bao gồm quản lý các dòng chảy xuyên biên giới, địa chính trị như một yếu tố quyết định cho các hệ thống Logistics, khía cạnh kinh tế của quan hệ quốc tế và vận tải đường sắt & hàng không. Ông tích cực tiến hành nghiên cứu khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Nga & Á-Âu Davis, Đại học Harvard (2022) và tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (2023).

Kết thúc buổi toạ đàm, thay mặt chương trình Đào tạo Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, PGS.TS Bạch Ngọc Thắng đã gửi lời cảm ơn tới GS. Jakub cảm ơn Ông đã dành thời gian đến trao đổi và chia sẻ các thông tin liên quan nghiên cứu của mình.

Buổi tọa đàm khoa học này là hoạt động thường kỳ nằm trong chuỗi các buổi tọa đàm thuộc chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm qua. Mục tiêu của chuỗi tọa đàm là hướng đến các nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu trẻ, và giảng viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực liên ngành khác trong khoa học xã hội. Chuỗi tọa đàm này là nền tảng cho giảng viên và các nhà nghiên cứu trao đổi ý tưởng, kết nối và cộng tác nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm