(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: Market shaping in the transitioning Vietnamese shrimp chain: a perspective from independent farmers

Vào sáng 21/03/2024 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Chương trình Đào tạo Tiến sỹ bằng Tiếng Anh (E-PhD) đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề“Market shaping in the transitioning Vietnamese shrimp chain: a perspective from independent farmers 

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham gia buổi toạ đàm về phía khách mời: TS. Tạ Minh Quang – Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Về phía ban chuyên môn Chương trình E-PHD có GS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai các thành viên của Ban Chuyên môn: PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Viện PTBV và các nghiên cứu sinh của chương trình tiếng Anh và tiếng Việt, cùng các đại biểu có quan tâm tham dự.

Mở đầu buổi Toạ đàm PGS.TS Bạch Ngọc Thắng chào mừng và cảm ơn khách mời, các Thầy Cô và các NCS đang học chương trình tiến sĩ và những người có quan tâm đã tham dự buổi Toạ đàm. Và giới thiệu về diễn giả cũng như vấn đề sẽ được trao đổi tại toạ đàm.

Tiếp sau đó là phần trình bày của diễn giả khách mời Giang Nghiêm. Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm Ông là một nhà kinh tế học thực nghiệm, sử dụng dữ liệu khảo sát để khám phá các câu hỏi về kinh tế vĩ mô hành vi, tài chính hộ gia đình, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng và truyền thông của ngân hàng trung ương. Nghiên cứu của ông đã được công bố trên Tạp chí Kinh tế và Thống kê, Tạp chí Kinh tế Chính trị Châu Âu và Tạp chí Phát triển Thế giới.

TS. Tạ Minh Quang chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu

Tại buổi toạ đàm, TS. Tạ Minh Quang chia sẻ về Luận án của mình. Luận an này là công trình nghiên cứu tiến sĩ do Tạ Minh Quang thực hiện dưới sự hướng dẫn của hai giáo sư Đại học Wageningen, Hà Lan từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 5 năm 2024. Đây là câu chuyện về ngành nuôi tôm Việt Nam đang chuyển đổi từ hệ thống sản xuất đặc trưng bởi các hộ nông dân nhỏ với khả năng tiếp cận đầu vào sản xuất hạn chế và phụ thuộc nhiều vào trao đổi không chính thức các sản phẩm nông nghiệp với hệ thống sản xuất xuất khẩu theo định hướng thị trường thu nhập cao và trung bình. Về mặt khoa học, tác giả đã xác định vấn đề nghiên cứu và xây dựng mục tiêu bao quát của luận án qua lăng kính lý thuyết định hình thị trường, sau đó kết hợp khéo léo với các lý thuyết khác như kênh marketing, hội nhập thị trường xuất khẩu, marketing mối quan hệ và thực tiễn để cụ thể hóa mục tiêu nghiên cứu. thành bốn câu hỏi nghiên cứu tương ứng với bốn nghiên cứu. Cả hai phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng đều được sử dụng. Dữ liệu được thu thập từ 16 cuộc phỏng vấn sâu với 5 nông dân, 4 nhà chế biến, 3 người thu gom, 2 nhà nghiên cứu, 2 cơ quan chức năng, 200 nông dân độc lập và 5 nhân viên khuyến nông. Nghiên cứu 1 là một nghiên cứu khám phá nhằm mục đích tìm hiểu xem liệu những người nông dân độc lập có nhận thức được môi trường kinh doanh đang thay đổi xung quanh họ hay không và làm thế nào họ nghĩ họ sẽ làm gì trong một môi trường đang thay đổi nhanh chóng như vậy. Kết thúc nghiên cứu 1, luận án tìm hiểu thực trạng của hộ nông dân độc lập trong bối cảnh chuyển đổi nuôi tôm Việt Nam. Để phù hợp với môi trường đang thay đổi, nghiên cứu 2 tiếp tục với ý tưởng nghiên cứu hướng tới sự hội nhập của nông dân với thị trường xuất khẩu. Trong khi nghiên cứu 2 mong muốn tìm hiểu kỳ vọng của những người nông dân độc lập về tương lai, nghiên cứu 3 muốn khám phá những gì có thể cản trở những người nông dân độc lập trong quá trình hội nhập thị trường. Cuối cùng, nghiên cứu 4 kết thúc mọi thứ bằng cách đặt những phát hiện được tìm thấy trong các nghiên cứu trước đó vào các tình huống tưởng tượng bằng phương pháp kết hợp. Luận án này cho thấy mối quan hệ suy yếu giữa nông dân và người thu gom đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi chuỗi tôm Việt Nam và sự hiểu biết ngày càng tăng về sở thích thị trường của nông dân giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi nông nghiệp ở các thị trường mới nổi. Hai hàm ý là (1) nghiên cứu liên ngành mang lại lợi ích cho sự phát triển bền vững hơn nghiên cứu chuyên sâu tập trung vào một chuyên ngành duy nhất và (2) vai trò bị bỏ qua của khoa học xã hội cản trở sự tăng trưởng bền vững của các nền kinh tế ở các thị trường mới nổi.

Sau nội dung chia sẻ của khác mơi, các đại biểu, các nghiên cứu sinh đã tham gia phát biểu, thảo luận rất cởi mở.

Kết thúc buổi toạ đàm, thay mặt chương trình Đào tạo Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, PGS.TS Lê Quang Cảnh gửi lời cảm ơn tới diễn giả đã dành thời gian đến trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm về nghiên cứu. Buổi toạ đàm đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các NCS và đại biểu quan tâm.

Buổi tọa đàm khoa học này là hoạt động thường kỳ nằm trong chuỗi các buổi tọa đàm thuộc chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm qua. Mục tiêu của chuỗi tọa đàm là hướng đến các nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu trẻ, và giảng viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực liên ngành khác trong khoa học xã hội. Chuỗi tọa đàm này là nền tảng cho giảng viên và các nhà nghiên cứu trao đổi ý tưởng, kết nối và cộng tác nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

Bài và Ảnh: Viện phát triển bền vững