(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: “Intertemporal preference and income redistribution”

Chiều ngày 28/06/2024 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Chương trình Đào tạo Tiến sỹ bằng Tiếng Anh (E-PhD) đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề““Intertemporal preference and income redistribution”

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham gia buổi toạ đàm về phía khách mời: có TS. Trung Vũ – Đại học Loughborough, Anh. Về phía ban chuyên môn Chương trình E-PHD có PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Viện PTBV, và các nghiên cứu sinh của chương trình tiếng Anh và tiếng Việt, cùng các đại biểu có quan tâm tham dự.

PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng điều phối tọa đàm

Mở đầu buổi Toạ đàm PGS.TS Bạch Ngọc Thắng chào mừng và cảm ơn khách mời, các Thầy Cô và các NCS đang học chương trình tiến sĩ và những người có quan tâm đã tham dự buổi Toạ đàm. Và giới thiệu về diễn giả TS. Trung Vũ – là một nhà kinh tế Việt Nam có chuyên môn về kinh tế phát triển, kinh tế chính trị và kinh tế lượng ứng dụng. Ông gia nhập Đại học Loughborough với tư cách là Giảng viên Kinh tế vào năm 2022, trước đó đã hoàn thành bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Otago.

TS. Trung Vũ chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu

Tại buổi toạ đàm, diễn giả đã giới thiệu về nghiên cứu “Ưu tiên liên thời gian và phân phối lại thu nhập”. Nghiên cứu này đề xuất rằng những đặc điểm văn hóa có định hướng dài hạn có lợi cho việc tái phân phối thu nhập theo chủ nghĩa bình đẳng do tính chất liên thời gian vốn có của các lựa chọn tái phân phối. Nó ghi lại bằng chứng cho thấy rằng sự kiên nhẫn có mối liên hệ tích cực với việc tái phân phối tài chính hiệu quả và sự ủng hộ của công chúng đối với các chính sách tái phân phối giữa các quốc gia. Dựa trên sự khác biệt giữa các cá nhân cư trú trong cùng một quốc gia nhưng có nguồn gốc từ các nhóm dân tộc bản địa thời tiền sử khác nhau, bằng chứng địa phương chỉ ra rằng hậu duệ của các xã hội tiền công nghiệp với các đặc điểm khí hậu nông nghiệp ngoại sinh có lợi cho các đặc điểm văn hóa có định hướng lâu dài có xu hướng thể hiện thái độ tích cực đối với việc tái phân phối của chính phủ . Kết quả thu được từ việc so sánh những người di cư thế hệ thứ hai có đặc điểm là tiếp xúc với môi trường thể chế và kinh tế chung nhưng nguồn gốc cha mẹ đa dạng đã hỗ trợ cho tác động được truyền tải qua các thế hệ, được thể hiện về mặt văn hóa của sự kiên nhẫn đối với các ưu tiên tái phân phối. Do đó, các nhà hoạch định chính sách nên xem xét tầm quan trọng của việc ưu tiên thời gian trong việc thiết lập cơ chế phân phối lại thu nhập một cách bình đẳng.

Mối quan tâm nghiên cứu của TS. Trung chủ yếu là trong lĩnh vực mô hình hóa thực nghiệm về tăng trưởng và phát triển kinh tế. Nghiên cứu hiện tại của ông xem xét các yếu tố cơ bản quyết định sự phát triển so sánh, tập trung vào vai trò của các đặc điểm thể chế, văn hóa và con người sâu xa. TS. Trung đã đăng các bài báo trên Oxford Economic Papers, Economics Letters, Kyklos, Health Economics, Land Economics, Energy Economics, Social Science & Medicine, và các tạp chí khác. Nghiên cứu của ông đã được đăng trên LSE Business Review, ‘The Journalist’s Resource’ của Trường Harvard Kennedy và The Marginal Revolution.

PGS.TS. Lê Quang Cảnh tặng quà diễn giả

Kết thúc buổi toạ đàm, thay mặt Chương trình Đào tạo Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, PGS.TS Lê Quang Cảnh gửi tới TS. Trung Vũ món quà thay lời cảm ơn tới diễn giả đã dành thời gian đến trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm về nghiên cứu. Buổi toạ đàm đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các NCS và đại biểu quan tâm.

Buổi tọa đàm khoa học này là hoạt động thường kỳ nằm trong chuỗi các buổi tọa đàm thuộc chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm qua. Mục tiêu của chuỗi tọa đàm là hướng đến các nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu trẻ, và giảng viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực liên ngành khác trong khoa học xã hội. Chuỗi tọa đàm này là nền tảng cho giảng viên và các nhà nghiên cứu trao đổi ý tưởng, kết nối và cộng tác nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

Bài và Ảnh: Viện phát triển bền vững