(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: Government Roles in Digital Transformation Projects: The Case of National eHealth Initiatives in Vietnam

Chiều ngày 06/07/2023, Viện Phát triển bền vững, Trường đại học Kinh tế Quốc dân, đã tổ chức Tọa đàm khoa học với tựa đề:  Government Roles in Digital Transformation Projects: The Case of National eHealth Initiatives in Vietnam”.  

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham gia buổi toạ đàm về phía khách mời: với hai khách mời là Quang “Neo” Bùi – Quang “Neo” Bùi là phó giáo sư về Hệ thống thông tin tại Học viện Công nghệ Rochester, New York, Mỹ và Dương Đăng, giảng viên đại học tại Trường Đổi mới và Công nghệ, Đại học Vaasa, Phần Lan. Về phía ban chuyên môn Chương trình E-PHD có PGS.TS. Lê Quang Cảnh – Thường trực Ban Chuyên môn; các thành viên của Ban Chuyên môn: PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Viện PTBV, TS. Lương Thái Bảo – Viện NHTC và các nghiên cứu sinh của chương trình tiếng Anh và tiếng Việt, cùng các đại biểu có quan tâm tham dự.

PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng điều phối tọa đàm

Mở đầu buổi Toạ đàm PGS.TS Bạch Ngọc Thắng chào mừng và cảm ơn khách mời, các Thầy Cô và các NCS đang học chương trình tiến sĩ và những người có quan tâm đã tham dự buổi Toạ đàm. Sau đó PGS Thắng giới thiệu về diễn giả – TS. Quang “Neo” Bùi lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Bentley. Nghiên cứu của ông tập trung vào việc áp dụng CNTT y tế và chuyển đổi kỹ thuật số. Nghiên cứu của ông đã được đăng trên các tạp chí MIS hàng đầu như Tạp chí Hệ thống Thông tin Quản lý, Tạp chí Hệ thống Thông tin Chiến lược, Thông tin & Quản lý, Thông tin và Tổ chức, và Truyền thông của Hiệp hội Hệ thống Thông tin; TS. Dương Đặng với các nghiên cứu tập trung vào Kiến trúc Doanh nghiệp, Chuyển đổi Kỹ thuật số, Tin học Năng lượng, Khoa học Công dân và Quản lý Dự án. Duong Dang Trang web của Google: https://sites.google.com/view/danpages

PGS. TS. Quang “Neo” Bùi chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu

Tại buổi toạ đàm, hai diễn giả đã chia sẻ các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia (DT) đã được các chính phủ triển khai một cách chiến lược để không chỉ cải thiện hiệu quả của chính phủ mà còn tăng khả năng cạnh tranh kỹ thuật số của quốc gia và tạo đòn bẩy so với các quốc gia khác. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã xem xét vai trò của chính phủ trong các sáng kiến ​​chuyển đổi CNTT, những nghiên cứu này chỉ tìm hiểu vai trò của chính phủ trong một bối cảnh cụ thể do khó có được dữ liệu toàn diện trên nhiều sáng kiến. Để nâng cao tài liệu, nghiên cứu này xem xét ba sáng kiến ​​DTTS quốc gia riêng biệt trong khoảng thời gian 10 năm của chính phủ Việt Nam nhằm chuyển đổi ngành y tế. Các sáng kiến ​​này nhằm mục đích số hóa hoàn toàn trải nghiệm chăm sóc sức khỏe: sáng kiến quốc gia ​​chăm sóc sức khỏe từ xa để khám bệnh từ xa, sáng kiến ​​CNTT quản lý y tế quốc gia để hiện đại hóa các nhiệm vụ hành chính tại văn phòng và sáng kiến ​​CNTT y tế lâm sàng quốc gia để chuyển đổi sang hồ sơ y tế điện tử. Các phát hiện đề xuất một khuôn khổ 2×2 khái quát hóa vai trò của chính phủ trong các sáng kiến ​​DT. Tùy thuộc vào mức độ rõ ràng của vấn đề và giải pháp, ba vai trò của chính phủ được xác định: người bảo vệ, người sửa sai và người giám sát. Hơn nữa, chúng tôi đề xuất một tam giác ràng buộc khái niệm hóa các sáng kiến ​​DT như cấu thành của ba quy trình chuyển đổi: cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, năng lực kỹ thuật số và chuyển đổi quản trị kỹ thuật số.

Sau nội dung chia sẻ của diễn giả, các đại biểu, các nghiên cứu sinh đã tham gia phát biểu, thảo luận rất cởi mở với diễn giả.

PGS.TS. Lê Quang Cảnh tặng quà cảm ơn PGS.TS.Quang “Neo” Bùi

Kết thúc buổi toạ đàm, thay mặt chương trình Đào tạo Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, PGS.TS Lê Quang Cảnh gửi lời cảm ơn tới hai diễn giả, cảm ơn hai diễn giả đã dành thời gian đến trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm về nghiên cứu và công bố quốc tế của mình. Buổi toạ đàm đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các NCS và đại biểu quan tâm.

Buổi tọa đàm khoa học này là hoạt động thường kỳ nằm trong chuỗi các buổi tọa đàm thuộc chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm qua. Mục tiêu của chuỗi tọa đàm là hướng đến các nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu trẻ, và giảng viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực liên ngành khác trong khoa học xã hội. Chuỗi tọa đàm này là nền tảng cho giảng viên và các nhà nghiên cứu trao đổi ý tưởng, kết nối và cộng tác nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm

Bài và Ảnh: Viện phát triển bền vững