(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: El Salvador and Bitcoin: Why and what and is it a Good Thing or a Bad Thing?

Chiều ngày 14/10/2022, tại Viện Phát triển bền vững, Trường đại học Kinh tế Quốc dân, đã diễn ra Tọa đàm khoa học với tựa đề: El Salvador and Bitcoin: Why and what and is it a Good Thing or a Bad Thing?”. Đây là sự kiện thường kỳ nằm trong chuỗi hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Chương trình Tiến sĩ bằng tiếng Anh (E-PHD)

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm, về phía diễn giả khách mời có ông Gabriel Stein – Stein Brothers (UK). Về phía ban chuyên môn Chương trình E-PHD có PGS.TS.Lê Quang Cảnh, Phó Viện trưởng, PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng- Viện Phát triển bền vững, TS.Lương Thái Bảo – Viện Ngân hàng Tài chính, TS.Đinh Lê Hải Hà, Phó Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh doanh quốc tế, các nghiên cứu sinh của E-PHD và các đại biểu có quan tâm tham dự.

Trình bày tại buổi tọa đàm, Gabriel Stein, đề cập tới tiền điện tử từ góc độ tiền tệ; thảo luận về trải nghiệm của El Salvador với Bitcoin và những kết luận nào có thể được rút ra từ thử nghiệm này: Tiền điện tử được giới thiệu rộng rãi tới thế giới vào năm 2008 Điển hình là đồng Bitcoin: Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Bài báo này đã giới thiệu một loại tiền tệ phi vật chất riêng tư, không bị kiểm soát. Kể từ đó, hàng nghìn loại tiền điện tử đã được tạo ra, nhưng Bitcoin vẫn là loại lớn nhất. Những người ủng hộ tiền điện tử bao gồm những người theo chủ nghĩa tự do, những người hy vọng rằng tiền điện tử sẽ thay thế tiền pháp định do chính phủ phát hành, cho các nhà đầu tư và các tác nhân trong nền kinh tế bất hợp pháp. Vào năm 2021, El Salvador đã hợp pháp hóa để Bitcoin lần đầu tiên tham gia đấu thầu ở bình diện quốc gia. Tuy nhiên, có những vấn đề với việc thay đổi này. Đầu tiên, nó cho thấy sự hiểu lầm về ý nghĩa thực sự của đấu thầu hợp pháp. Thứ hai, bất chấp những tuyên bố đôi khi ngông cuồng từ những người đề xuất tiền điện tử, Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác đều không phải là tiền, ở chỗ chúng không thực hiện được ba chức năng của tiền mà Stanley Jevons đã vạch ra. Hơn nữa, chúng không bao giờ là tiền.

TS. Gabriel Stein trình bày nghiên cứu

Nhiều nội dung tại buổi tọa đàm này cũng đã được diễn giả cùng các đại biểu, nghiên cứu sinh E-PHD tham gia thảo luận trong bầu không khí khá cởi mở và sôi nổi. Những câu hỏi liên quan tới tại sao Chính phủ, tổ chức và cá nhân chấp nhận Bitcoin, chấp nhận Bitcoin thì ảnh hưởng gì tới hoạt động của ngân hàng trung ương, tương lai nào của Bitcoin đã được các đại biểu tham dự đặt ra cho diễn giả và cùng thảo luận.

Kết thúc buổi toạ đàm, thay mặt chương trình Đào tạo Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, PGS.TS Lê Quang Cảnh đã gửi tới ông Gabriel Stein quà lưu niệm, cảm ơn Ông đã dành thời gian đến trao đổi và chia sẻ các thông tin liên quan nghiên cứu của mình.

PGS.TS. Lê Quang Cảnh trao quà lưu niệm cho ông Gabriel Stein

Buổi tọa đàm khoa học này là một trong các hoạt động thường kỳ thuộc chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm qua. Mục tiêu của chuỗi tọa đàm là hướng đến các nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu trẻ, và giảng viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực liên ngành khác trong khoa học xã hội. Chuỗi tọa đàm này là nền tảng cho giảng viên và các nhà nghiên cứu trao đổi ý tưởng, kết nối và cộng tác nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

 

Bài và ảnh: Viện PTBV