(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: “Con đường công bố xuất bản trên những tạp chí hàng đầu và trở thành nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng”

Sáng ngày 22/11/2022, tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân, đã diễn ra Tọa đàm khoa học với tựa đề: “Con đường công bố xuất bản trên những tạp chí hàng đầu và trở thành nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng”.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Diễn giả khách mời TS. Nông Ngọc Duyhiện là Nghiên cứu viên chính, Ban Nông nghiệp và Thực phẩm, Cơ quan nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung, Australia (CSIRO); là Phó Giáo sư, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Ứng dụng và Chính sách, Đại học Griffith, Australia. Trước khi được bổ nhiệm, ông đã làm việc quốc tế tại Đại học Bonn (Đức), Đại học Bang Colorado (Hoa Kỳ) và Đại học New England (Úc).

Về phía ban chuyên môn Chương trình E-PHD có PGS.TS. Lê Quang Cảnh, Phó Viện trưởng, PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng- Viện Phát triển bền vững, GS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai – Khoa QKTD, và gần 50 đại biểu tham dự là các nghiên cứu sinh của chương trình Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, các NCS tiếng việt và các đại biểu có quan tâm tham dự.

Đến với buổi toạ đàm hôm nay, TS Nông Ngọc Duy đã chia sẻ những nội dung rất thiết thực và quan trọng liên quan đến viết bài và gửi đăng bài báo quốc tế, như:

  • Những phong cách viết bài báo khoa học;
  • Yêu cầu của tạp chí
  • Cấu trúc của một bài báo khoa học
  • Chuẩn bị thư giới thiệu
  • Giải đáp các yêu cầu phản biện
  • Con trường trở thành một nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng, …

TS. Nông Ngọc Duy chia sẻ tại Toạ đàm

Buổi tọa đàm khoa học này là dịp để các NCS có thể học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ TS. Duy – người đã xuất bản hơn 30 bài báo nghiên cứu chủ yếu trên các tạp chí hàng đầu về năng lượng và môi trường như Energy Economics, Applied Energy, Energy Policy, Energy, Journal of Environmental Management…. TS đã hỗ trợ và cố vấn cho nhiều nhà nghiên cứu trẻ trong các ấn phẩm này. TS. Duy cũng đã chuẩn bị một số báo cáo cho Liên hợp quốc và các cơ quan chính phủ, bao gồm một chương trong Triển vọng tài nguyên toàn cầu năm 2023 sắp tới. Ông đã được The Australian (Tạp chí Quốc gia Úc) trao giải Top 5 Người Thành tựu Sự nghiệp Sớm trong Khoa học Xã hội ở Úc nhờ những đóng góp nổi bật của ông trong việc phát triển mô hình tầm nhìn xa, chính sách môi trường và nghiên cứu ‘Net Zero Mission’ ở Úc, Việt Nam, Nam Phi, Nam Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu. Vào năm 2022, anh ấy đã nhận được giải thưởng Vebleo Fellow danh giá, để ghi nhận sự nổi bật, khả năng lãnh đạo và tác động của anh ấy trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ; và những đóng góp nổi bật, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng.

Nhiều nội dung tại buổi tọa đàm này cũng đã được diễn giả cùng các đại biểu, nghiên cứu sinh tham gia thảo luận trong bầu không khí khá cởi mở và sôi nổi. Những câu hỏi đã được các đại biểu tham dự đặt ra cho diễn giả và cùng thảo luận.

 

NCS đặt câu hỏi và thảo luận tại Toạ đàm

Kết thúc buổi toạ đàm, thay mặt chương trình Đào tạo Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, PGS.TS Lê Quang Cảnh đã gửi tới TS. Nông Ngọc Duy món quà lưu niệm, cảm ơn TS đã dành thời gian đến trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm quý báu về vấn đề công bố xuất bản trên những tạp chí hàng đầu.

PGS.TS. Lê Quang Cảnh trao quà lưu niệm cho TS. Nông Ngọc Duy

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

 

Ảnh và bài: Viện PTBV