(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Toạ đàm khoa học: Accounting for Grand Challenges: The Case of Modern Slavery

Vào chiều ngày 21/12/2023 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Chương trình Đào tạo Tiến sỹ bằng Tiếng Anh (E-PhD) đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nghiên cứu kế toán để giải quyết các vấn đề xã hội đương đại: vấn đề về nô lệ hiện đại.”

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham gia buổi toạ đàm về phía diễn giả GS.TS Charles H. Cho, CPA – Chủ tịch Erivan K. Haub về Kinh doanh & Phát triển bền vững; Trường Kinh doanh Schulich, Đại học York, Canada. Về phía ban chuyên môn Chương trình E-PHD có GS.Nguyễn Thị Tuyết Mai , PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Viện PTBV và các nghiên cứu sinh của chương trình tiếng Anh và tiếng Việt, cùng các đại biểu có quan tâm tham dự.

 PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng điều phối tọa đàm

Mở đầu buổi Toạ đàm PGS.TS Bạch Ngọc Thắng chào mừng và cảm ơn khách mời, các Thầy Cô và các NCS đang học chương trình tiến sĩ và những người có quan tâm đã tham dự buổi Toạ đàm. Và giới thiệu về diễn giả cũng như vấn đề sẽ được trao đổi tại toạ đàm.

Tiếp sau đó là phần trình bày của diễn giả khách mời Giáo sư Charles H. Cho. Tiếp sau đó là phần trình bày của diễn giả khách mời Giáo sư Charles H. Cho. Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm Kế toán xã hội và môi trường; Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR); và Kế toán và Lợi ích Công cộng. Giáo sư Cho đã xuất bản tác phẩm của mình trên các tạp chí học thuật hàng đầu như Tạp chí Kế toán, Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình, Kế toán, Tổ chức và Xã hội, Quan điểm phê phán về Kế toán, Tạp chí Kế toán Châu Âu và Tạp chí Đạo đức Kinh doanh.

 

Giáo sư Charles H. Cho chia sẻ về chủ đề nghiên cứu

Tại buổi toạ đàm, GS Charles H. Cho chia sẻ về nghiên cứu của nhóm mình. GS Cho cho hay: Chế độ nô lệ hiện đại là một thách thức lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người và là chủ đề của luật pháp ngày càng gia tăng trên toàn cầu, tuy nhiên phản ứng của ngành kế toán đối với chế độ nô lệ hiện đại vẫn chưa được hiểu rõ. Để giải quyết khoảng trống này, nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành một nghiên cứu định tính với các đại diện của ngành kế toán Vương quốc Anh để hiểu mức độ gắn kết của ngành kế toán với các phản ứng của tổ chức đối với Đạo luật Nô lệ Hiện đại của Vương quốc Anh năm 2015. Dựa trên lý thuyết cạnh tranh chuyên nghiệp, các phát hiện của nghiên cứu cho thấy có sự phân tách rộng rãi của nghề này khỏi chế độ nô lệ hiện đại. Nghiên cứu mô tả sự thiếu chủ động của nghề nghiệp, gạt bỏ vấn đề và phủ nhận quyền tài phán đối với vấn đề này. Nghiên cứu thảo luận về ý nghĩa của những phát hiện này đối với nghề kế toán, đối với nghiên cứu về chế độ nô lệ hiện đại và đối với các lĩnh vực chuyên môn.

Sau nội dung chia sẻ của diễn giả, các đại biểu, các nghiên cứu sinh đã tham gia phát biểu, thảo luận rất cởi mở.

Kết thúc buổi toạ đàm, thay mặt chương trình Đào tạo Tiến sĩ bằng Tiếng Anh, PGS.TS Bạch Ngọc Thắng gửi lời cảm ơn tới diễn giả đã dành thời gian đến trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm về nghiên cứu và công bố quốc tế của mình. Buổi toạ đàm đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các NCS và đại biểu quan tâm.

Buổi tọa đàm khoa học này là hoạt động thường kỳ nằm trong chuỗi các buổi tọa đàm thuộc chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm qua. Mục tiêu của chuỗi tọa đàm là hướng đến các nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu trẻ, và giảng viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực liên ngành khác trong khoa học xã hội. Chuỗi tọa đàm này là nền tảng cho giảng viên và các nhà nghiên cứu trao đổi ý tưởng, kết nối và cộng tác nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu

 

Bài và Ảnh: Viện phát triển bền vững