(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Tập huấn: Viết tình huống về Kinh doanh và Quyền con người

Ngày 29/6/2022, tại Thành phố Đà Lạt, Viện Phát triển bền vững, Trường đại học Kinh tế quốc dân phối hợp cùng Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức khóa Tập huấn “Viết tình huống nghiên cứu về Kinh doanh và Quyền con người” cho đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu thuộc 4 trường đại học: Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng tại Bắc Ninh, Đại học Đà Lạt và Đại học Sài Gòn.

Quang cảnh Lễ Khai giảng

 

Ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện UNDP VN phát biểu (bên phải)

 

Bà Grete Lochen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Na Uy tại Việt Nam phát biểu (trên cùng bên phải)

 

Bà Sandra Wilderoth, Cán bộ xúc tiến thương mại của đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu (ảnh dưới)

Tham dự Lễ Khai giảng, về phía UNDP có ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện; bà Hà Phùng – cán bộ chương trình. Về phía sứ quán nước ngoài có bà Grete Lochen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Na Uy tại Việt Nam, bà Sandra Wilderoth, Cán bộ xúc tiến thương mại của đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam. Về phía Trường đại học Kinh tế quốc dân có GS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng; PGS.TS Lê Quang Cảnh – Phó Viện trưởng Viện Phát triển bền vững; TS. Đinh Lê Hải Hà, Phó Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh doanh quốc tế. Về phía Trường đại học Đà Lạt, có TS. Nguyễn Văn Anh, Trưởng khoa Du lịch; TS. Nguyễn Thị Thanh Ngân, Phó trưởng khoa Du lịch. Về phía Trường đại học Sài gòn có TS. Nguyễn Phan Thu Hằng, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh; TS. Phan Đình Nghi, Phó trưởng khoa Quản trị Kinh doanh. Về phía Học viện Ngân hàng, phân viện Bắc Ninh có ThS, Thanh Kim Huệ, Giám đốc; ThS. Ngô Thu Hoàng, Trưởng khoa Tài chính; ThS. Nguyễn Kim Phượng, Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính. Đồng thời còn có sự hiện diện của những giảng viên, cán bộ nghiên cứu của bốn Trường kể trên.

GS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Phát triển bền vững phát biểu

Hoạt động này là một cấu phần nhỏ và được sự hỗ trợ từ chương trình Kinh doanh và Quyền con người Châu Á (B+HR Asian) của UNDP, Liên minh Châu Âu (EU) và Chính phủ Thụy Điển, Đại sứ quán Na Uy hợp tác với UNDP để thúc đẩy các Nguyên tắc Hướng dẫn của Liên hợp quốc về Kinh doanh và Nhân quyền ở Châu Á. Qua đó hướng tới thúc đẩy Phát triển Kinh tế Bền vững dựa trên quan hệ đối tác chặt chẽ với các chính phủ, doanh nghiệp và xã hội dân sự Châu Á, thông qua đối thoại, đào tạo, nghiên cứu, hỗ trợ và các hoạt động nâng cao nhận thức.

PGS.TS Lê Quang Cảnh, Phó Viện trưởng Viện Phát triển bền vững trình bày bài giảng

Kinh doanh và quyền con người hiện đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng trên toàn thế giới và thực tế cho thấy cần thiết đưa các nội dung này vào các chương trình đào tạo. Do đó, để việc xây dựng hành trình học tập và tài liệu đào tạo về kinh doanh có trách nhiệm đem lại tác động mạnh mẽ hơn (có tính chính thống, phổ biến rộng rãi, phù hợp và tính ứng dụng cao), UNDP và Đại học Kinh tế Quốc dân đã mời thêm ba trường đại học: Học viện Ngân hàng tại Bắc Ninh, Đại học Đà Lạt và Đại học Sài Gòn, tham gia xây dựng các nghiên cứu điển hình về quyền con người trong kinh doanh.

ThS Nguyễn Ngọc Hiên, Giảng viên khoa Kinh tế Nguồn nhân lực, ĐH KTQD dẫn chương trình và điều phối Lễ khai giảng

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Phát triển bền vững, đã thay mặt khối các trường đại học tham gia hoạt động, cảm ơn sự hỗ trợ của UNDP, Chính phủ Thụy Điển, Đại sứ quán Na Uy. Bên cạnh đó, GS cũng cảm ơn các Thầy cô giáo các trường đã tham gia nhiệt tình và cảm ơn lãnh đạo của các trường đã ủng hộ và đồng thuận cùng thực hiện hoạt động này.

PGS.TS Nguyễn Tất Thắng, Phó hiệu trưởng Trường đại học Đà Lạt, phát biểu chào mừng tại buổi thành viên khóa tập huấn đến thăm và làm việc tại Trường đại học Đà Lạt

Khóa tập huấn được diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 6, được kỳ vọng sẽ góp phần làm cho việc giảng dạy kinh doanh và quyền con người trở nên khả thi trong bối cảnh Việt Nam, thông qua việc sử dụng các nghiên cứu điển hình của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là dịp để mở rộng mạng lưới hợp tác, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong nghiên cứu và giảng dạy của Trường đại học Kinh tế quốc dân với các trường bạn.

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai giảng và hoạt động của khóa học

 

Tin và Bài: Viện Phát triển bền vững