(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Sinh hoạt khoa học chuyên môn Chương trình EPhD

Được sự đồng ý của Ban chuyên môn EPhD, đơn vị thường trực Ban chuyên môn Chương trình EPhD đã tiến hành tổ chức sinh hoạt khoa học góp ý cho luận án tiến sĩ cấp bộ môn cho NCS Nguyễn Vân Anh – Chương trình EPhD vào chiều ngày 7/12/2023 tại phòng 1501, Nhà A1, trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

 

Quang cảnh buổi sinh hoạt khoa học

Buổi sinh hoạt có sự tham gia của các thầy cô trong ban chuyên môn gồm: PGS.TS. Lê Quang Cảnh – Thường trực Ban Chuyên môn; các thành viên của Ban Chuyên môn: GS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai, TS. Trương Tuấn Anh, PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng, TS. Lê Thị Thu Mai – Khoa Marketing và các nghiên cứu sinh của chương trình.

Tại buổi sinh hoạt, NCS Nguyễn Vân Anh đã trình bày đề tài: “Afterlife beliefs and impulsive buying as a coping behavior to pandemic”

NCS. Nguyễn Vân Anh (EPhD3) trình bày tại buổi sinh hoạt

Tại buổi sinh hoạt, NCS đã giới thiệu tóm tắt về đề tài “Afterlife beliefs and impulsive buying as a coping behavior to pandemic”. Trong những bối cảnh bất định như đại dịch Covid-19, vấn đề về sức khỏe tâm thần và tâm lý, những tác động tiêu cực đến hành vi mua sắm trở thành đề tài “nóng hổi”, thu hút sự quan tâm của các nhà chức trách trên quy mô toàn cầu cũng như giới học thuật. Từ góc độ lý thuyết, vai trò của những yếu tố điều tiết làm thay đổi mối quan hệ giữa các phản ứng tâm lý do đại dịch Covid-19 và các biến liên quan đến hành vi tiêu dùng đã được làm rõ trong đề tài. Đề tài đã tập trung ba hướng chính bao gồm: (1) tìm hiểu cơ chế ảnh hưởng của các bối cảnh bất định điển hình như dịch bệnh Covid-19 đến các diễn biến bất định trong nhận thức, tâm lý và hành vi của cá nhân; (2) nghiên cứu vai trò của Chánh niệm (mindfulness) trong việc đối phó với tâm lý tiêu cực, trầm cảm giữa đại dịch Covid-19; và (3) nghiên cứu vai trò của Niềm tin về cuộc sống sau cái chết (Afterlife belief) đối với hành vi tiêu dùng ngẫu hứng trước tình trạng tâm lý tiêu cực, trầm cảm trong đại dịch Covid-19.

Đề tài đã cung cấp kết quả kiểm định khung lý thuyết thông qua số liệu khảo sát người tiêu dùng ở Việt Nam, từ đó góp phần nâng cao hiểu biết chung về hành vi tiêu dùng ngẫu hứng điển hình ở các nền kinh tế đang phát triển hoặc chuyển đổi như Việt Nam. Ngoài ra, đề tài cũng đã có những đóng góp mới trong hướng nghiên cứu về vai trò của hệ tư tưởng nói chung và cụ thể là Chánh niệm và Niềm tin về cuộc sống sau cái chết đến sự hình thành các phản ứng hành vi tiêu dùng. Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế và các thành viên Ban chuyên môn đánh giá tốt với hàm lượng giá trị khoa học, đóng góp vào nền tảng tri thức chuyên ngành và là tài liệu tham khảo có giá trị cho các nghiên cứu trong tương lai đặc biệt là những người có mối quan tâm sâu sắc tới lĩnh vực hành vi người tiêu dùng.

Đây là hoạt động nhằm bảo đảm duy trì môi trường trao đổi học thuật, giúp NCS học hỏi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu với các nhà khoa học và NCS khác. Buổi sinh hoạt đã diễn ra với không khí thảo luận thẳng thắn và có tính xây dựng.

 

Bài và ảnh: Viện PTBV