(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Nghiên cứu sinh Nguyễn Vân Anh, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh  (chương trình tiến sĩ bằng tiếng Anh) đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ

Chiều 30/6/2024, Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Vân Anh, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh (chương trình tiến sỹ bằng tiếng Anh) với đề tài luận án: “From uncertainty to impulsive buying: The roles of unmindfulness and afterlife beliefs”.

Luận án tiến sỹ được hướng dẫn khoa học bởi PGS.TS. Nguyễn Vũ Hùng – trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Buổi lễ có sự tham gia của các thành viên Hội đồng, trong đó gồm GS.TS. Trần Thị Vân Hoa, PGS.TS. Lê Anh Tuấn; PGS.TS. Dương Công Doanh, TS. Đào Tùng, PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam, và PGS.TS. Bùi Đức Tuấn.

Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự góp mặt của giảng viên hướng dẫn, cơ quan công tác, bạn bè, người thân của nghiên cứu sinh.

Dưới sự chủ trì của GS. TS. Trần Thị Vân Hoa – Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Nguyễn Vân Anh trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả học tập, nghiên cứu và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

GS.TS. Trần Thị Vân Hoa– Chủ tịch Hội đồng

Tiếp đó, NCS Nguyễn Vân Anh đã trình bày những kết quả nghiên cứu đạt được của luận án trước Hội đồng.

NCS. Nguyễn Vân Anh trình bày trước Hội đồng

Trong đề tài luận án tiến sĩ của mình, NCS Nguyễn Vân Anh đã nghiên cứu về “From uncertainty to impulsive buying: “The roles of unmindfulness and afterlife beliefs”. Luận án này có ít nhất ba đóng góp lý thuyết quan trọng cho nền văn học hiện nay. Đầu tiên, luận án này nâng cao các lý thuyết về tác động không chắc chắn dưới các sự kiện tiêu cực như Covid-19. Trên thực tế, nghiên cứu này vượt ra ngoài trọng tâm truyền thống của các tài liệu hiện có về lý thuyết nhận dạng sự không chắc chắn và giảm thiểu sự không chắc chắn, thường liên quan đến sự không chắc chắn với mức độ đau khổ cao hơn, để đưa ra giả thuyết rằng những sự không chắc chắn khác nhau có thể dẫn đến những tác động khác nhau đến sự đau khổ, cả tiêu cực và tích cực; Thứ hai, nghiên cứu này đóng góp vào nền văn học về chánh niệm. Trên thực tế, những phát hiện này đặt câu hỏi về tác động tiêu cực có thể có của việc không chánh niệm, thường được tìm thấy trong tài liệu, để lý thuyết hóa và kiểm tra thực nghiệm vai trò điều tiết tích cực của việc không chánh niệm; Thứ ba, nghiên cứu này góp phần bổ sung thêm lý thuyết về hành vi mua sắm bốc đồng. Đặc biệt, nghiên cứu này lập luận rằng mối quan hệ từ đau khổ đến hành vi mua sắm bốc đồng có thể khác nhau đối với các mức độ tin tưởng về thế giới bên kia khác nhau. Trong nghiên cứu này, khía cạnh tuyệt chủng như niềm tin về thế giới bên kia được xem xét.

Những khuyến nghị rút ra từ kết quả của luận án:Những phát hiện từ nghiên cứu này mang lại ý nghĩa thực tế ở một khía cạnh nào đó. Đối với người tiêu dùng, khi đối mặt với các triệu chứng tâm lý tiêu cực như đau khổ, phát hiện từ nghiên cứu này cho thấy mọi người nên cẩn thận khi tìm một số cách sử dụng chánh niệm. Mặc dù chánh niệm đã được ca ngợi vì những tác động tích cực khác nhau về mặt tâm lý, nhưng cần phải cẩn thận vì chánh niệm có thể có tác động tiêu cực. Như được phát hiện trong nghiên cứu này, những người tiêu dùng không cẩn thận có thể đối phó với nỗi đau khổ tốt hơn khi họ đối mặt với sự thiếu chắc chắn về bản thân trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Các khuyến nghị khác dành cho các nhà hoạch định chính sách nhằm giúp hạn chế tác động tiêu cực của sự không chắc chắn đối với việc mua sắm bốc đồng cũng được đưa ra.

Những kết quả chính của luận án đã được công bố trong bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế trong danh mục ISI/Scopus.

NCS. Nguyễn Vân Anh và các thành viên Hội đồng

Theo đánh giá của các thành viên trong Hội đồng, luận án phản ánh quá trình học tập và nghiên cứu nghiêm túc của NCS Nguyễn Vân Anh. Các kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học và tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Sau khi thảo luận, Hội đồng chấm luận án đã tiến hành họp kín, với kết quả 7/7 thành viên có mặt bỏ phiếu tán thành. GS.TS. Trần Thị Vân Hoa thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Nguyễn Vân Anh đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ.

Trước khi kết thúc buổi lễ, NCS Nguyễn Vân Anh đã phát biểu gửi lời tri ân tới Viện Sau Đại học, Viện PTBV, giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình vì đã luôn đồng hành, động viên, khích lệ và tạo điều kiện tốt nhất để NCS có thể bảo vệ luận án thành công và đạt được học vị tiến sĩ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

NCS. Nguyễn Vân Anh và Giáo viên hướng dẫn

NCS. Nguyễn Vân Anh và các Thầy/Cô, NCS chương trình Tiến sĩ Bằng tiếng Anh

Bài và ảnh: Viện PTBV