(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Nghiên cứu sinh Nguyễn Quang Khải, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh (chương trình tiến sĩ bằng tiếng Anh) đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ

Ngày 5/11/2023, Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Quang Khải, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh (chương trình tiến sỹ bằng tiếng Anh) với đề tài luận án: “Antecedents of entrepreneurial intention: Empirical evidence in Vietnam”.

Luận án tiến sĩ được hướng dẫn khoa học bởi GS. TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai – trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Buổi lễ có sự tham gia của các thành viên Hội đồng, trong đó gồm PGS.TS. Lê Trung Thành – Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS. Trần Văn Trang – Đại học Thương Mại, PGS.TS. Lê Hiếu Học – Đại học Bách Khoa Hà Nội, PGS.TS. Lê Thái Phong – Đại học Ngoại ngữ, PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, TS. Nguyễn Thị Hoàng Yến – Học viện Bưu chính Viễn thông, TS Nguyễn Thị Phương Linh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự góp mặt của giảng viên hướng dẫn, đại diện cơ quan công tác, bạn bè, người thân của nghiên cứu sinh.

PGS.TS. Lê Trung Thành – Chủ tịch Hội đồng

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Lê Trung Thành – Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Nguyễn Quang Khải trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả học tập, nghiên cứu và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

Tiếp đó, NCS Nguyễn Quang Khải đã trình bày những kết quả nghiên cứu đạt được của luận án trước Hội đồng.

NCS Nguyễn Quang Khải phát biểu trước Hội đồng

Trong đề tài luận án tiến sĩ của mình, NCS Nguyễn Quang Khải đã có đóng góp ban đầu cho các khía cạnh học thuật và lý thuyết. Nghiên cứu này có bốn đóng góp chính:  Nghiên cứu này có bốn đóng góp chính về mặt lý thuyết: Thứ nhất, nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của học tập khởi nghiệp cho những doanh nhân tiềm năng. Nghiên cứu đã chỉ rằng những nhóm doanh nhân tiềm năng khác nhau có thể học để khởi nghiệp bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ thông qua chương trình giáo dục khởi nghiệp hoặc học qua bối cảnh. Trong khi đó, các nghiên cứu trước đây thường tập trung vào giáo dục khởi nghiệp. Có rất ít các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phương pháp học tập khởi nghiệp khác nhau có thể phù hợp cho những đối tượng khác nhau như thế nào; Thứ hai, nghiên cứu này có thể là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra ảnh hưởng của giao thoa văn hóa tới ý định khởi nghiệp của người dân tộc thiểu số. Các nghiên cứu trước đây mới chỉ gợi ý sự cần thiết về việc tăng cường nghiên cứu về vai trò của giao thoa văn hóa tới nghiên cứu về khởi nghiệp hoặc nghiên cứu về ảnh hưởng của giao thoa văn hóa tới một vài khía cạnh của khởi nghiệp (ví dụ như các kỹ năng khởi nghiệp): Thứ ba, đây có thể là nghiên cứu đầu tiên khám phá ảnh hưởng quan trọng của yếu tố cảm nhận bản thân (cảm nhận bản thân là người truyền thống, cảm nhận bản thân là người hiện đại) tới ý định khởi nghiệp trong bối cảnh các nền kinh tế chuyển đổi tại Châu Á, ví dụ như Việt Nam; Cuối cùng, đây là một trong ít những nghiên cứu khám phá các yếu tố ảnh hưởng đến ý định khởi nghiệp của một trong những đối tượng rất quan trọng đối với mỗi quốc gia, nhóm người dân tộc thiểu số bản địa. Các nghiên cứu trước đây chủ yếu kiểm tra ý định khởi nghiệp của người nhập cư, là những đối tượng hoàn toàn khác với người dân tộc thiểu số bản địa. Người nhập cư có thể được coi là “khách” của quốc gia, trong khi đó người dân tộc thiểu số bản địa có thể coi là người làm chủ quốc gia đó, cùng với các nhóm người bản địa khác.

     NCS Nguyễn Quang Khải và các thành viên Hội đồng

Theo đánh giá của các thành viên trong Hội đồng, luận án phản ánh quá trình học tập và nghiên cứu nghiêm túc của NCS Nguyễn Quang Khải. Đây là một nghiên cứu ít gặp ở các luận án khi tập trung phát triển công cụ lý thuyết thay vì nghiên cứu thực nghiệm dựa trên các lý thuyết sẵn có. Các kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học và tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Sau khi thảo luận, Hội đồng chấm luận án đã tiến hành họp kín, với kết quả 7/7 thành viên có mặt bỏ phiếu tán thành. PGS.TS. Lê Trung Thành thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Nguyễn Quang Khải đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ.

Trước khi kết thúc buổi lễ, NCS Nguyễn Quang Khải đã phát biểu gửi lời tri ân tới Viện Sau Đại học, Viện PTBV, giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình vì đã luôn đồng hành, động viên, khích lệ và tạo điều kiện tốt nhất để NCS có thể bảo vệ luận án thành công và đạt được học vị tiến sĩ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

NCS Nguyễn Quang Khải và Giáo viên hướng dẫn

 

NCS Nguyễn Quang Khải và các Thầy/Cô, NCS chương trình Tiến sĩ Bằng tiếng Anh

NCS Nguyễn Quang Khải chụp ảnh cùng các đồng nghiệp và gia đình

Bài và ảnh: Viện PTBV