(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Nghiên cứu sinh Bùi Thị Hoàng Mai, chuyên ngành Kinh tế học (chương trình tiến sĩ bằng tiếng Anh) đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ

Chiều 29/12/2022, Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Bùi Thị Hoàng Mai, chuyên ngành Kinh tế học (chương trình tiến sỹ bằng tiếng Anh) với đề tài luận án: “Optimal economic restructuring for reducing carbon emission intensity”.

Luận án tiến sĩ được hướng dẫn khoa học bởi PGS. TS. Lê Quang Cảnh – trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Buổi lễ có sự tham gia của các thành viên Hội đồng, trong đó gồm GS.TS. Trần Thị Vân Hoa – Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS. Đinh Đức Trường – Đại học Kinh tế Quốc dân,TS. Đặng Đức Anh – Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ – Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường, PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, GS. Nguyễn Khắc Minh – Trường Đại học Thăng Long, PGS.TS. Nguyễn Thị Tường Anh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự góp mặt của giảng viên hướng dẫn, đại diện cơ quan công tác, bạn bè, người thân của nghiên cứu sinh.

Dưới sự chủ trì của GS.TS. Trần Thị Vân Hoa – Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Bùi Thị Hoàng Mai trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả học tập, nghiên cứu và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

GS.TS. Trần Thị Vân Hoa – Chủ tịch Hội đồng

Tiếp đó, NCS Bùi Thị Hoàng Mai đã trình bày những kết quả nghiên cứu đạt được của luận án trước Hội đồng.

NCS. Bùi Thị Hoàng Mai trình bày tóm tắt luận án trước Hội đồng

Trong đề tài luận án tiến sĩ của mình, NCS Bùi Thị Hoàng Mai đã xây dựng một bài toán cơ cấu kinh tế tối ưu có ràng buộc nhằm giảm thiểu cường độ phát thải của một nền kinh tế và sử dụng phương pháp chiếu gradient để giải bài toán đó. Kết quả giải bài toán cho ra đời một công cụ mới để tính toán cơ cấu kinh tế tối ưu với mục tiêu giảm thiểu cường độ phát thải của nền kinh tế. Công cụ này có thể giúp tính toán được mục tiêu định lượng về cường độ phát thải và tỷ trọng GDP của mỗi ngành để cơ cấu kinh tế là tối ưu theo mục tiêu giảm thiểu cường độ phát thải. Công cụ này cũng giúp đánh giá được liệu một nền kinh tế có cơ cấu kinh tế đang ở gần hay ở xa vị trí tối ưu.  Ở góc độ học thuật, độ lệch giữa cơ cấu kinh tế thực tế và cơ cấu kinh tế tối ưu có thể sử dụng như một biến số đầu vào cho các nghiên cứu có liên quan đến cơ cấu kinh tế. Ở góc độ thực tiễn, độ lệch này có thể giúp các nhà hoạch định chính sách định hướng lựa chọn ưu tiên cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế hay ưu tiên cho việc giảm cường độ phát thải của các ngành để đạt kết quả giảm cường độ phát thải tốt nhất. Vì vậy, công cụ được xây dựng trong luận án có thể được sử dụng trong công tác lập kế hoạch, giám sát và đánh giá cơ cấu kinh tế trên phương diện giảm thiểu cường độ phát thải của cả nền kinh tế. Trong luận án của mình, NCS Bùi Thị Hoàng Mai cũng đã sử dụng đa dạng các phương pháp nghiên cứu như phân tích phân tách (decoupling analysis), phân tích phân rã (decomposition analysis), phân tích hồi quy (regression analysis) áp dụng vào bộ dữ liệu OECD để khám phá tính chất của phương án cơ cấu kinh tế tối ưu được tính toán từ công cụ mà luận án đã xây dựng được. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những tính chất riêng có của cơ cấu kinh tế tối ưu, đồng thời đề cao vai trò của chuyển dịch cơ cấu GDP trong quá trình giảm thiểu cường độ phát thải của nền kinh tế.

Những kết quả chính của luận án đã được công bố trong 01 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế trong danh mục ISI.

NCS. Bùi Thị Hoàng Mai và các thành viên Hội đồng

Theo đánh giá của các thành viên trong Hội đồng, luận án phản ánh quá trình học tập và nghiên cứu nghiêm túc của NCS Bùi Thị Hoàng Mai. Đây là một nghiên cứu ít gặp ở các luận án khi tập trung phát triển công cụ lý thuyết thay vì nghiên cứu thực nghiệm dựa trên các lý thuyết sẵn có. Các kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học và tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Sau khi thảo luận, Hội đồng chấm luận án đã tiến hành họp kín, với kết quả 7/7 thành viên có mặt bỏ phiếu tán thành. GS.TS. Trần Thị Vân Hoa thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Bùi Thị Hoàng Mai đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ.

Trước khi kết thúc buổi lễ, NCS Bùi Thị Hoàng Mai đã phát biểu gửi lời tri ân tới Viện Sau Đại học, Viện PTBV, giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình vì đã luôn đồng hành, động viên, khích lệ và tạo điều kiện tốt nhất để NCS có thể bảo vệ luận án thành công và đạt được học vị tiến sĩ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

NCS. Bùi Thị Hoàng Mai và Giáo viên hướng dẫn

PGS.TS. Lê Quang Cảnh phát biểu

NCS Bùi Thị Hoàng Mai và các Thầy/Cô, NCS chương trình Tiến sĩ Bằng tiếng Anh

Bài và ảnh: Viện PTBV