(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Nghiên cứu sinh Bùi Cẩm Vân, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh  (chương trình tiến sĩ bằng tiếng Anh) đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ

Chiều 27/4/2024, Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Bùi Cẩm Vân, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh (chương trình tiến sỹ bằng tiếng Anh) với đề tài luận án: “Coping with institutional logics: A study of returnee entrepreneurs in Vietnam”.

Luận án tiến sỹ được hướng dẫn khoa học bởi PGS.TS. Nguyễn Thành Hiếu – trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Buổi lễ có sự tham gia của các thành viên Hội đồng, trong đó gồm PGS.TS. Bùi Đức Thọ, PGS.TS. Lê Anh Tuấn, TS. Ngô Vi Dũng, PGS.TS. Phạm Thị Bích Ngọc, TS. Vũ Hoàng Nam và PGS.TS. Đoàn Ngọc Thắng.

Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự góp mặt của giảng viên hướng dẫn, cơ quan công tác, bạn bè, người thân của nghiên cứu sinh.

Dưới sự chủ trì của PGS. TS. Bùi Đức Thọ – Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Bùi Cẩm Vân trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả học tập, nghiên cứu và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

PGS.TS. Bùi Đức Thọ – Chủ tịch Hội đồng

Tiếp đó, NCS Bùi Cẩm Vân đã trình bày những kết quả nghiên cứu đạt được của luận án trước Hội đồng.

NCS. Bùi Cẩm Vân trình bày tóm tắt luận án trước Hội đồng

Trong đề tài luận án tiến sĩ của mình, NCS Bùi Cẩm Vân đã nghiên cứu về “Coping with institutional logics: A study of returnee entrepreneurs in Vietnam Qua nghiên cứu, luận án đã có những đóng góp về đã có một số đóng góp về mặt lý luận. Nghiên cứu này mở rộng tài liệu logic thể chế trước đây bằng cách điều tra các trường hợp trong đó logic từ các biên giới quốc gia khác nhau cùng tồn tại và hướng dẫn các hành vi, vượt ra ngoài logic trong một ranh giới địa lý nhất định (Greenwood, Díaz, Li, & Lorente, 2010; Lounsbury, 2007). Bằng cách điều tra các doanh nhân hồi hương (RE), nơi logic từ các biên giới quốc gia khác nhau cùng tồn tại, nghiên cứu này đã chứng minh logic có thể cùng tồn tại như thế nào và cách các doanh nhân hồi hương phản ứng với sự phức tạp của thể chế bằng cách điều hướng hiệu quả các nhu cầu khác nhau về logic cùng tồn tại và kết hợp chúng một cách khác nhau vào các thực tiễn khác nhau. Thứ hai, nghiên cứu này cũng mở rộng tài liệu về thể chế hiện có bằng cách đáp ứng nhiều lời kêu gọi nghiên cứu khác nhau về khả năng của các doanh nhân trong việc định hình thể chế (Gruenhagen, Davidsson, & Sawang, 2020; Sine & David, 2010). Ngược lại với các nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp nhỏ, chẳng hạn như các dự án đầu tư mạo hiểm của RE, cũng có thể bắt đầu những thay đổi về thể chế. Thứ ba, trong khi các nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào quá trình mà qua đó hành vi có thể mang lại sự thay đổi thể chế (McGaughey, 2013; Rao, Monin, & Durand, 2003), thì nghiên cứu này nổi bật là một trong những nghiên cứu đầu tiên điều tra các tiền đề của sự thay đổi thể chế. hành vi và minh họa cách logic đổi mới có thể thúc đẩy những hành vi đó. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh vai trò của hiệu quả nhận thức trong việc hỗ trợ việc ra quyết định hành vi.

Những khuyến nghị rút ra từ kết quả của luận án: Luận án này đã đưa ra một số khuyến nghị cho các doanh nhân hồi hương và cho chính phủ các nước sở tại của các doanh nhân hồi hương. Nghiên cứu cho thấy rằng việc góp phần thay đổi thể chế sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho đất nước mà còn mang lại lợi ích cho các dự án đầu tư của RE, đặc biệt là những dự án cung cấp các sản phẩm đổi mới. Ngoài ra, nghiên cứu này gợi ý rằng để RE thực hiện các hành vi thay đổi thể chế, RE nên (1) thừa nhận về khả năng tác động đến sự thay đổi của thể chế để thực hiện các hành vi đó và (2) xây dựng công ty của mình bằng cách phát triển nguồn lực nội bộ. Hơn nữa, nghiên cứu này cho thấy các sáng kiến ​​của chính phủ nên tập trung vào việc hỗ trợ và nuôi dưỡng các hoạt động khởi nghiệp nhằm thúc đẩy đổi mới trong các tổ chức nhằm thúc đẩy các hành vi thay đổi thể chế. Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách nên thiết lập các nền tảng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập phản hồi và nhận xét từ các doanh nhân.

Những kết quả chính của luận án đã được công bố trong 02 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế trong danh mục ISI/Scopus.

NCS. Bùi Cẩm Vân và các thành viên Hội đồng

Theo đánh giá của các thành viên trong Hội đồng, luận án phản ánh quá trình học tập và nghiên cứu nghiêm túc của NCS Bùi Cẩm Vân. Các kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học và tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Sau khi thảo luận, Hội đồng chấm luận án đã tiến hành họp kín, với kết quả 7/7 thành viên có mặt bỏ phiếu tán thành. PGS.TS. Bùi Đức Thọ thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Bùi Cẩm Vân đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ.

Trước khi kết thúc buổi lễ, NCS Bùi Cẩm Vân đã phát biểu gửi lời tri ân tới Viện Sau Đại học, Viện PTBV, giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình vì đã luôn đồng hành, động viên, khích lệ và tạo điều kiện tốt nhất để NCS có thể bảo vệ luận án thành công và đạt được học vị tiến sĩ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

NCS. Bùi Cẩm Vân và Giáo viên hướng dẫn

NCS. Bùi Cẩm Vân và các Thầy/Cô, NCS chương trình Tiến sĩ Bằng tiếng Anh

NCS. Bùi Cẩm Vân chụp ảnh cùng các Thầy/Cô , đồng nghiệp

Bài và ảnh: Viện PTBV