(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Lễ khai giảng và Trao bằng Tiến sĩ năm 2023 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Sáng 07/10/2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Lễ khai giảng Nghiên cứu sinh khoá 44 và Trao bằng Tiến sĩ năm 2023, ghi dấu một năm qua đi với 81 nghiên cứu sinh đã tới đích đến cuối cùng của bậc học cao quý, và khởi đầu một khoá đào tạo mới với 84 tân nghiên cứu sinh

Quang cảnh buổi Lễ

Tham dự buổi Lễ, về phía đại biểu ngoài trường có ông Bun Heng – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Campuchia; bà Phonevilay Sypaseuth – Bí thư thứ Hai, Đại sứ quán CHDCND Lào; ông Prak Chandara – Thứ trưởng Bộ Du lịch Campuchia; ông Chuk Chumno – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Campuchia; bà Moeung Sovannden – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Du lịch; TS. Nguyễn Trọng Nghĩa – Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Quản trị Kinh doanh; PGS.TS Lưu Bích Ngọc – Chánh Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, Bộ GS&ĐT; ông Nguyễn Thái Dũng –  Giám đốc khối bán lẻ Tập đoàn BRG, Thành viên HĐT Trường ĐH KTQD.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Hữu Đồng – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Công đoàn trường; PGS.TS Vũ Thành Hưởng – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Đào tạo Sau đại học; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Trường, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường, đại diện các bộ môn, các giảng viên tham gia giảng dạy, hướng dẫn và đánh giá luận án tiến sĩ các cấp, các tân NCS, tân TS cùng gia đình và người thân.

GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ, trải qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trở thành một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu về kinh tế, kinh doanh và quản lý. Là một trong những trường đại học đầu tiên được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học, hơn 40 năm qua, nhà trường đã đào tạo được một đội ngũ hùng hậu các nhà khoa học, các nhà quản lý với học vị tiến sĩ. Đây chính là nguồn nhân lực chất lượng cao, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Nhắn nhủ tới các tân Tiến sĩ, GS. Phạm Hồng Chương nhấn mạnh, tấm bằng Tiến sĩ là bằng chứng và kết quả của sự kiên trì, lòng say mê nghiên cứu khoa học và đặc biệt là nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của các tân Tiến sĩ, sự hỗ trợ vô điều kiện của người thân và gia đình. “Các bạn hoàn toàn có thể tự hào về một chặng đường đã đi qua, về những gì mà các bạn đã đạt được. Trên tất cả, các bạn đã chứng tỏ bản thân mình, vượt qua mọi thử thách, khó khăn của cuộc sống để được rèn luyện, được học tập và nghiên cứu khoa học để đạt được học vị cao nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam”.

Giáo sư Hiệu trưởng cũng cho biết, đây là khoá học có số lượng bài nghiên cứu đăng tải quốc tế trên các tạp chí ISI/Scopus rất nhiều với hàng chục tân Tiến sĩ là tác giả chính của các công trình danh giá này. Tiêu biểu là TS. Nguyễn Lan Ngọc với 06 bài ISI/Scpous đến từ chương trình Tiến sĩ bằng tiếng Anh và tân Tiến sĩ trẻ tuổi nhất trong 81 tân Tiến sĩ – TS. Lê Thị Loan, 29 tuổi cũng là tác giả chính của 04 bài ISI/Scopus.

“Chúng ta cũng bày tỏ sự khâm phục đối với anh Trần Tuệ Quang, 57 tuổi, Cục phó Cục điều tiết Điện lực, Bộ Công thương, đã trải qua rất nhiều vất vả, khó khăn nhưng với tinh thần quyết tâm cao độ, anh đã hoàn thành được luận án của mình. Đặc biệt, chúng ta hết sức vui mừng chứng kiến sự kiên định vượt bậc của tân TS. Cher Bora – Thứ trưởng Bộ Du lịch Campuchia cũng là người nhiều tuổi nhất (58 tuổi). Dù bận rất nhiều công việc, vượt qua khoảng cách xa xôi, anh đã hoàn thành luận án và đã góp phần tích cực vào việc vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Campuchia”.

GS. Phạm Hồng Chương nhấn mạnh, học vị Tiến sĩ các tân Tiến sĩ nhận được hôm nay chỉ là khởi đầu của những bước đi mới. Thành công của các tân Tiến sĩ là niềm tự hào của thầy cô, của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhà trường tin tưởng rằng các tân Tiến sĩ sẽ phát huy những tri thức có được trong những năm qua để vươn tới thành công lớn lao hơn, trở thành tấm gương cho các thế hệ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh noi theo.

Cũng tại buổi lễ, GS. Phạm Hồng Chương đã gửi lời cảm ơn các tân nghiên cứu sinh khoá 44 đã lựa chọn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để tiếp tục con đường học tập và nghiên cứu ở bậc học cao nhất. “Vượt qua những khó khăn của dịch bệnh Covid-19, của những bất ổn trong kinh tế và địa chính trị toàn cầu, mang khí thế của các mạng công nghiệp 4.0, tôi tin tưởng rằng tâm huyết của các bạn chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. Cơ sở vật chất thuận lợi, nguồn tài liệu phong phú, môi trường học tập mang tính quốc tế và đặc biệt là đội ngũ các thầy cô cùng đồng hành sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các bạn trong hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, giúp các bạn phát huy cao nhất khả năng, lòng đam mê nghiên cứu khoa học, phấn đấu vượt qua những trở ngại khó khăn, hoàn thành tốt việc nghiên cứu và bảo vệ luận án tiến sĩ đúng hạn, xứng đáng với kỳ vọng của bản thân, gia đình và xã hội”, GS. Phạm Hồng Chương bày tỏ.

PGS.TS Vũ Thành Hưởng – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Đào tạo Sau đại học công bố Quyết định công nhận trúng tuyển và Quyết định công nhận học vị Tiến sĩ

Trương Đình Đức – Phó Trưởng phòng CTCT&QLSV công bố các Quyết định khen thưởng

GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng và PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường trao Giấy khen và tặng hoa cho các tân Tiến sĩ có thành tích xuất sắc trong toàn khoá học

Trong buổi lễ trao bằng năm 2023 này, chương trình Tiến sĩ bằng tiếng Anh rất vui mừng vì có 04 Tiến sĩ được nhận bằng. Bên cạnh đó, với những thành tích nổi bật đạt được trong học tập và nghiên cứu, cả 04 Tiến sĩ gồm: TS. Nguyễn Lan Ngọc, TS. Đỗ Thanh Long, TS. Bùi Hoàng Mai và TS. Nguyễn Quang Khải đã được Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân tặng Giấy khen.

PGS.TS Bạch Ngọc Thắng và PGS.TS Nguyễn Vũ Hùng – – Ban chuyên môn chương trình EPhD chụp ảnh cùng 04 Tân Tiến sĩ chương trình EPhD 

Tân Tiến sĩ Vũ Đăng Mạnh phát biểu

Thay mặt cho các tân Tiến sĩ phát biểu tại buổi lễ, tân Tiến sĩ Vũ Đăng Mạnh chia sẻ, đi hết hành trình từ lúc khai giảng nghiên cứu sinh đến với buổi lễ tốt nghiệp hôm nay, các tân Tiến sĩ đã phải trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ hồi hộp lo lắng đến vỡ òa trong hạnh phúc.

Nói về chặng đường nghiên cứu đã qua, TS. Mạnh bày tỏ: “Để có thể đi đến thành công khi làm nghiên cứu sinh tại trường, ngoài yếu tố năng lực nghiên cứu thì lòng đam mê và thích khám phá cái mới đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nghiên cứu khoa học là quá trình “đứng trên vai người khổng lồ” vì vậy cần kế thừa những tri thức mênh mông đã có và đóng góp thêm một phần nhỏ nhằm khám phá ra những quy luật, tri thức mới”.

Cùng với đó tân Tiến sĩ có chia sẻ đến các nghiên cứu sinh sự quyết tâm, động viên phấn đấu để lĩnh hội được những kiến thức mới bảo vệ thành công luận án trong tương lai.

Đại diện tân nghiên cứu sinh khóa 44 Phạm Thị Minh Châu phát biểu và đón nhận bó hoa chúc mừng từ lãnh đạo Trường

Đáp lại kỳ vọng của nhà trường, tân nghiên cứu sinh khóa 44 Phạm Thị Minh Châu bày tỏ: “Ngày hôm nay khi đứng ở đây, được chứng kiến thành tựu của các anh chị tân Tiến sĩ, có thể coi đó nguồn cảm hứng mãnh liệt để chúng tôi nghĩ về mỗi ngày và phấn đấu đạt được.

Mỗi người đều có lý do riêng để bắt đầu nhưng chúng ta có một điểm chung đó là khát khao được lĩnh hội thêm những kiến thức khoa học chuyên sâu và đi hết con đường này một cách nhanh nhất và thuận lợi nhất có thể” – Tân nghiên cứu sinh Phạm Thị Minh Châu khẳng định.

Tân Tiến sĩ trao biểu trưng của chương trình đào tạo trình độ Tiến sĩ cho các nghiên cứu sinh khoá 44

GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng và PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường trao Quyết định thành lập và ra mắt mạng lưới cựu NCS

Lãnh đạo Trường trao bằng cho tân Tiến sĩ Cher Bora – Thứ trưởng Bộ Du lịch Campuchia

Lãnh đạo Trường trao bằng cho tân Tiến sĩ Khonesavanh Chounraphanith – Bộ Công an nước CHDCND Lào

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 Tin bài và Ảnh: Viện Phát triển bền vững và Phòng Truyền thông