(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Khoá bồi dưỡng: “Thực hành có trách nhiệm và rà soát quyền con người cho Doanh nghiệp Nhật bản và chuỗi cung ứng”

Tiếp nối chuỗi sự kiện hợp tác giữa Chương trình Phát triển liên hợp quốc UNDP tại Việt Nam phối hợp với Viện Phát triển bền vững – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức khóa đào tạo về “Thực hành kinh doanh có trách nhiệm và rà soát chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp Nhật Bản và các nhà cung cấp tại Việt Nam” trong 2 ngày 24 và 25 tháng 3 năm 2023 tại Thành phố Hải Dương.

Thực hành Kinh doanh có trách nhiệm có thể hiểu ngắn gọn là doanh nghiệp kinh doanh không gây ra tác động tiêu cực đối với con người và hành tinh. Chìa khóa của kinh doanh có trách nhiệm là đạt được sự cân bằng giữa: Lợi nhuận – Con người – Hành tinh.

Hiện nay, khuôn khổ về thực hành kinh doanh có trách nhiệm đã và đang phát triển nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu, và Việt Nam, không ngoại lệ, cũng là đối tượng của xu hướng lớn này.

Khoá đào tạo được dành cho cán bộ quản lý doanh nghiệp, Cán bộ Tổ chức/ Nhân sự, Kỹ thuật và an toàn, Quản trị rủi ro, Pháp chế, Kinh doanh (Mua sắm)

 

Quang cảnh Khoá đào tạo

Tham dự khoá đào tạo, về phía UNDP có Ông Timothy MC Laughlin – Chuyên gia rà soát quyền con người, Ông Nguyễn Văn Huấn – chuyên gia rà soát quyền con người. Về phía Trường đại học Kinh tế quốc dân có PGS.TS Lê Quang Cảnh – Quyền Viện trưởng, GS.TS Nguyễn Thị Tuyết Mai, Viện Phát triển bền vững; các giảng viên của chương trình đến từ UNDP, Trường đại học Kinh tế Quốc dân; và hơn 50 học viên từ hơn 40 công ty ở Hải Dương.

 

PGS.TS Lê Quang Cảnh – Quyền Viện trưởng Viện phát triển bền vững Trường Đại học KTQD phát biểu khai giảng 

Khoá đào tạo được dành cho cán bộ quản lý doanh nghiệp, Cán bộ Tổ chức/ Nhân sự, Kỹ thuật và an toàn, Quản trị rủi ro, Pháp chế, Kinh doanh (Mua sắm), giúp cho những người tham gia từng bước tiếp cận khái niệm về kinh doanh có trách nhiệm và bước những bước đầu tiên trong rà soát quyền (HRDD) doanh nghiệp, đó là xác định và đánh giá các rủi ro về quyền con người.

Những khoảnh khắc học tập sôi nổi tại lớp tập huấn

Trong thời gian tập huấn, các học viên đã tham gia vào hoạt động nhóm để cùng nhau thực hành xác định, đánh giá các rủi ro trong doanh nghiệp của mình tới: người lao động, các đối tác, tới môi trường và xã hội. Sau khi cẩn thận xem xét tất cả các rủi ro vi phạm trong từng bước của quá trình sản xuất trong hai lĩnh vực may mặc và chế biến nông sản: từ khâu tuyển nhân sự đến khi sản phẩm đến tay khách hàng, học viên đã nhận ra tầm quan trọng của công việc này trong doanh nghiệp mình và cách thực hành này thiết lập nền tảng cho quy trình HRDD vững chắc và hiệu quả.

Ông Timothy MC Laughlin – Chuyên gia rà soát quyền con người và Ông Yuji Shinohara – Chuyên gia phân tích quản trị, UNDP trình bày

Khóa tập huấn được thực hiện theo phương pháp có sự tham gia và tương tác. Đặc biệt, khóa tập huấn sẽ kết hợp giữa các bài giảng ngắn với thảo luận, câu đố và các trường hợp điển hình để hỗ trợ việc áp dụng của các bộ công cụ. Tất cả các bài giảng, tài liệu đọc, câu đố và các trường hợp điển hình đã được điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh của môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

 Một số hình ảnh trong buổi lễ khai giảng và hoạt động của khóa học:

4 người trình bày và Cả Nhóm trình tốt nhất nhận quà thưởng từ Giảng viên

Chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên nhận chứng chỉ sau khoá học

Các giảng viên, thành viên Ban tổ chức lớp Tập huấn

Bài và ảnh: Viện PTBV