(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Khoá bồi dưỡng: “Thực hành có trách nhiệm và rà soát quyền con người cho Doanh nghiệp Nhật bản và chuỗi cung ứng”

Trong khuôn khổ Hợp tác giữa UNDP và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Viện Phát triển Bền vững chủ trì) về “Phát triển nội dung giảng dạy và nghiên cứu về quản trị tiên liệu và kinh doanh có trách nhiệm vì mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam”, Dự án tổ chức khóa bồi dưỡng “Thực hành có trách nhiệm và rà soát quyền con người cho doanh nghiệp Nhật Bản và chuỗi cung ứng” tại thành phố Hồ Chí Minh cùng với sự phối hợp tổ chức của Trường Đại học Sài Gòn trong thời gian 2 ngày 25 và 26 tháng 11 năm 2022

Khoá đào tạo được dành cho cán bộ quản lý doanh nghiệp, Cán bộ Tổ chức/ Nhân sự, Kỹ thuật và an toàn, Quản trị rủi ro, Pháp chế, Kinh doanh (Mua sắm)


Quang cảnh Khoá đào tạo

Tham dự khoá đào tạo, về phía UNDP có Bà Akiko Sato, Cán bộ liên lạc của Dự án, chuyên gia UNDP, Anh Yuji Shinohara, Cô Bùi Thu Hiền, anh Huấn – cán bộ chương trình. Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Nhật Bản tham dự trực tuyến. Về phía Trường đại học Kinh tế quốc dân có PGS.TS Lê Quang Cảnh – Phó Viện trưởng Viện Phát triển bền vững; các giảng viên của chương trình đến từ UNDP, Trường đại học KTQD, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Về phía Trường Đại học Sài Gòn có  PGS.TS. Lê Chi Lan – Phó hiệu trưởng, TS. Nguyễn Phan Thu Hằng – trưởng khoa QTKD, TS. Lê Đình Nghi, TS. Lê Mai Hải, Phó trưởng khoa QTKD và cùng các thầy cô và hơn 45 học viên.

Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Nhật Bản phát biểu

Khóa tập huấn tập trung vào việc giới thiệu về Kinh doanh có trách nhiệm và phương pháp tiếp cận dựa trên quyền lợi của nó, cũng như quy trình rà soát quyền con người của các bên liên quan để xác định, phòng ngừa, giảm thiểu và chịu trách nhiệm đối với các ảnh hưởng xấu đến quyền con người.

Khóa tập huấn cũng nhằm tạo ra cơ hội học hỏi lẫn nhau cho các doanh nghiệp Nhật Bản, các đối tác và chuỗi cung ứng của họ để thảo luận những thử thách chung và các giải pháp trong thúc đẩy, tôn trọng quyền con người trong hoạt động kinh doanh. Khóa tập huấn cũng mang lại cho người tham gia có cơ hội tư vấn 1-1 trong phiên tư vấn với các chuyên gia hàng đầu về UNGPs and HRDD.

 Các nhóm thảo luận và trình bày tại khoá bồi dưỡng

Khóa tập huấn được thực hiện theo phương pháp có sự tham gia và tương tác. Đặc biệt, khóa tập huấn sẽ kết hợp giữa các bài giảng ngắn với thảo luận, câu đố và các trường hợp điển hình để hỗ trợ việc áp dụng của các bộ công cụ. Tất cả các bài giảng, tài liệu đọc, câu đố và các trường hợp điển hình đã được điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh của môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Khóa tập huấn được diễn ra, được kỳ vọng sẽ góp phần giúp học viên:

  • Hiểu rõ vì sao các công ty Nhật Bản và chuỗi cung ứng nên tôn trọng quyền con người và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế
  • Hiểu các quyền con người quan trọng trong môi trường và hoạt động kinh doanh; các tiêu chuẩn bắt buộc hiện hữu và sắp tới, các kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến việc ứng xử và hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản, đối tác và các bên cung ứng của họ tại Việt Nam, sự liên hệ giữa cơ chế khắc phục hậu quả và HRDD.
  • Phát triển các sáng kiến, quy trình và phương thức để thực hiện HRDD
  • Hiểu và áp dụng các giải pháp thay thế phù hợp để xử lý các vấn đề quyền con người trong hoạt động kinh doanh
  • Phát triển các cách thức dể xác định, ngăn ngừa, giảm thiểu và chịu trách nhiệm đối với các tác động xấu đến quyền con người.

Bên cạnh khoá tập huấn, Đoàn cũng đã tới thăm và có cuộc trao đổi với Trường Đại học Sài Gòn. PGS.TS. Lê Quang Cảnh thay mặt ban tổ chức lớp cảm ơn sự phối hợp của Trường trong việc tổ chức lớp học.

PGS.TS. Lê Quang Cảnh và các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các Thầy Cô Đại học Sài Gòn 

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai giảng và hoạt động của khóa học

Bài và ảnh: Viện PTBV