(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đại học Kinh tế quốc dân phải đi tiên phong trong đổi mới

Phát biểu với thế hệ các lãnh đạo, giáo viên và sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vị thế “đầu ngành” của Trường không phải xuất phát từ bề dày lịch sử phát triển, mà điều quan trọng là trường phải đi tiên phong trong đổi mới…

Hôm nay (14/11), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã về thăm Trường ĐHKTQD và tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022).

Đổi mới toàn diện giáo dục

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tích nổi bật của trường trong các lĩnh vực. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn trường tiếp tục cố gắng phát huy những thành tích đã đạt được trong điều kiện mới của đất nước.

Nhấn mạnh các trường đại học là nơi thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là nơi bồi dưỡng nhân tài, có vai trò, trách nhiệm to lớn trong việc hiện thực hóa “Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, Chủ tịch nước lưu ý ngành giáo dục nói chung cần chuyển mạnh giáo dục đại học từ lấy truyền đạt kiến thức sang giáo dục rèn luyện kỹ năng, phương pháp tư duy và tự học, tự tìm tòi bổ sung kiến thức, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội.

Chủ tịch nước bồi hồi xúc động khi về thăm trường cũ

“Trong quá trình đào tạo, sinh viên đóng vai trò trung tâm, chủ động; giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, định hướng sinh viên cách thu nhận kiến thức và vận dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tiễn. Thực hiện điều này không chỉ liên quan đến đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, mà đòi hỏi đổi mới căn bản mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo, giáo trình và học liệu, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học cần dành sự quan tâm đặc biệt đến điều này, coi đây là vấn đề quan trọng hàng đầu cần tập trung giải quyết để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực…”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch nước lưu ý mỗi cơ sở giáo dục đại học phải thực sự trở thành lực lượng đi tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với nhu cầu của xã hội và xu thế phát triển khoa học công nghệ trên thế giới; Phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên…

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, đổi mới quản trị đại học là tiền đề triển khai hệ thống các giải pháp khắc phục các hạn chế, yếu kém, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đại học.

Cắt băng khánh thành thư viện điện tử dùng chung cho 45 trường đại học

Phát huy vị thế “trường đầu ngành”

Chứng kiến Trường ĐHKTQD khánh thành Thư viện điện tử dùng chung cho 45 trường đại học, cùng với Chiến lược xây dựng và chuyển đổi mô hình tổ chức thành đại học 3 cấp với 3 trường thành viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Đây là hướng đi phù hợp với yêu cầu xây dựng cơ sở giáo dục đại học đa ngành được quy định trong Luật Giáo dục đại học”. Để thực hiện được điều đó, Chủ tịch nước đề nghị nhà trường cần phải có những nỗ lực vượt bậc bằng những đột phá, chứ không phải bằng các giải pháp truyền thống mang tính “tiệm tiến”.

“Để thực hiện có hiệu quả phương hướng chiến lược này, tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo trường cần chú trọng củng cổ, phát triển và nâng tầm hiện đại các ngành, các lĩnh vực vốn dĩ là truyền thống, thế mạnh của trường (Kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh), đồng thời từng bước mở rộng sang các lĩnh vực và ngành đào tạo mới, liên ngành, xuyên ngành, phát triển mạnh ngành công nghệ thông tin, tập trung vào định hướng chuyển đổi số, ứng dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo trong quản lý, kinh tế và kinh doanh, tạo nền móng trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này…”- Chủ tịch nước phát biểu.

Khẳng định,Trường ĐHKTQD đã được xác định là trường đại học trọng điểm quốc gia, trường đầu ngành trong khối các trường đại học kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, Chủ tịch nước lưu ý, vị thế “trường đầu ngành” không phải xuất phát từ bề dày lịch sử phát triển trường, mà điều quan trọng là Trường ĐHKTQD phải đi tiên phong trong đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn kinh tế và quản trị kinh doanh, phát triển đội ngũ giáo viên, hợp tác quốc tế và quản trị nhà trường.

“Với vị thế “trường đầu ngành”, Trường ĐHKTQD cần trở thành “tấm gương” “người đi tiên phong trong khối các trường đại học kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, đồng thời thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác bền chặt với các trường đại học này vì sự phát triển chung của cả hệ thống đại học…”- Chủ tịch nước kỳ vọng.

Báo cáo Chủ tịch nước và đoàn công tác, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, trường được thành lập từ tháng 1/1956 với tên gọi ban đầu là Trường Kinh tế – Tài chính. Đến nay, trải qua 66 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực, chủ động và sáng tạo của thầy, trò các thế hệ, Trường ĐHKTQD đã đạt được nhiều thành trên các lĩnh vực hoạt động.Hiệu trưởng Trường ĐHKTQD cũng cho biết, trong bối cảnh phát triển mới theo hướng hội nhập quốc tế mạnh mẽ, đặc biệt là dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để viết tiếp những trang vẻ vang và giữ được vị trí tiên phong, trường đang đi đầu trong việc xây dựng một đại học thông minh với mục tiêu đổi mới, phát triển và phổ biến tri thức, thu hút và đào tạo nhân tài, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước…

Nguồn: baophapluatVietnam