Chủ tịch nước chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Được thành lập từ năm 1956 với tên gọi ban đầu là Trường Kinh tế – Tài chính, do cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm hiệu trưởng danh dự. Trải qua 66 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực, chủ động và sáng tạo của thầy, trò các thế hệ, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trở thành một cơ sở đào tạo hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phụng sự sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cựu sinh viên tiêu biểu nhất của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã góp phần to lớn vào việc đáp ứng nhu cầu xã hội về đội ngũ cán bộ kinh tế và quản trị kinh doanh phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế trong từng giai đoạn của đất nước. Nhiều người trong số họ đã và đang giữ những cương vị chủ chốt trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội, các doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế.

Chủ tịch nước chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Chủ tịch nước chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động Hạng Ba tặng các tập thể và cá nhân của trường.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của Trường trong các lĩnh vực hoạt động và đóng góp tích cực của Trường vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chủ tịch nước mong trường tiếp tục cố gắng phát huy những thành tích đã đạt được trong điều kiện mới của đất nước.

Để thực hiện tốt hơn nữa, công cuộc đổi mới giáo dục đại học, Chủ tịch nước đề nghị Trường cần chuyển mạnh giáo dục đại học từ lấy truyền đạt kiến thức sang giáo dục rèn luyện kỹ năng, phương pháp tư duy và tự học, tự tìm tòi bổ sung kiến thức, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội. Thực hiện điều này không chỉ liên quan đến đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, mà đòi hỏi đổi mới căn bản mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo, giáo trình và học liệu, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục.

Chủ tịch nước chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các đồng chí nguyên là cán bộ, giáo viên của trường.

Chủ tịch nước cho rằng, mỗi cơ sở giáo dục đại học phải thực sự trở thành lực lượng đi tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với nhu cầu của xã hội và xu thế phát triển khoa học công nghệ trên thế giới; quan tâm đến tăng các công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế có uy tín để cải thiện thứ bậc trong xếp hạng đại học của các tổ chức quốc tế. Cùng với đó là phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; đổi mới quản trị đại học để khắc phục các hạn chế, yếu kém, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đại học. Tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ trong khuôn khổ đổi mới quản trị đại học, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của giáo dục đại học.

Chủ tịch nước chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Thư viện Điện tử dùng chung cho 45 trường đại học.
Chủ tịch nước chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan trường.

Trong bối cảnh phát triển mới của đất nước đặt ra cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân những yêu cầu mới ngày càng phức tạp hơn. Để thực hiện tốt tầm nhìn chiến lược, thể hiện khát vọng phát triển Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xứng với truyền thống và ước vọng của các thế hệ thầy, trò nhà trường, cũng như với sứ mệnh cao cả mà Đảng và Nhà nước đã giao phó, Chủ tịch nước yêu cầu Trường phải nỗ lực vượt bậc bằng những đột phá; phải trả lời “Khâu nào sẽ được xác định là khâu đột phá; cần bảo đảm các điều kiện gì để thực hiện khâu đột phá ấy…”. Với vị thế “trường đầu ngành”, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cần trở thành “tấm gương” “người đi tiên phong” trong khối các trường đại học kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; đồng thời thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác bền chặt với các trường đại học này vì sự phát triển chung của cả hệ thống đại học..

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động Hạng Ba tặng các tập thể và cá nhân của trường vì những cống hiến trong sự nghiệp giáo dục.

Nguồn: qdnd.vn