(84) 24.36280280/6550; 6551 isd@neu.edu.vn

Báo cáo tiến độ và Góp ý đề xuất nghiên cứu của các NCS chương trình Tiến sĩ bằng Tiếng Anh

Ngày 27/4/2023 Viện Phát triển bền vững đã tổ chức buổi Góp ý Đề xuất nghiên cứu và báo cáo tiến độ cho các nghiên cứu sinh khoá 3,4 và 5 thuộc Chương trình đào tạo Tiến sĩ bằng tiếng Anh” tại phòng 1501 nhà A1 Đại học Kinh tế Quốc dân.


Quang cảnh buổi báo cáo/Góp ý

Tham dự buổi Góp ý Đề xuất nghiên cứu và báo cáo tiến độ cho các nghiên cứu sinh về phía Ban chuyên môn của chương trình có PGS.TS. Nguyễn Vũ Hùng – Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế; PGS.TS. Nguyễn Công Thành – Khoa Môi trường Đô thị và Biến đổi khí hậu. Về phía Viện Phát triển bền vững có PGS.TS. Lê Quang Cảnh, GS. Nguyễn Thị Tuyết Mai và PGS.TS. Bạch Ngọc Thắng. Và sự tham gia của các bạn NCS các khoá 3, 4, 5 và 6 trình bày đợt này và các thầy, cô giáo hướng dẫn.

Mở đầu buổi góp ý PGS.TS Bạch Ngọc Thắng chào mừng và cảm ơn các Thầy Cô và các NCS đang học chương trình tiến sĩ bằng Tiếng Anh tham dự buổi Góp ý Đề xuất nghiên cứu và báo cáo tiến độ cho các nghiên cứu sinh. Mục đích của buổi trình bày các NCS báo cáo tiến độ triển khai nghiên cứu và luận án triến sĩ; chia sẻ những khó khăn, câu hỏi trong nghiên cứu với các thầy/Cô chuyên môn, kế hoạch triển khai nghiên cứu và hoàn thành luận án của NCS… từ đó có các hình thức hỗ trợ phù hợp với từng NCS.

Sau đó PGS Thắng phổ biến lại thứ tự trình bày và quy định cụ thể dành cho các NCS. Phiên buổi sáng dành cho các bạn NCS Khóa 3 và 4, trình bày báo cáo tiến độ. Mỗi bạn NCS sẽ có thời gian 15 phút đến 20 phút bao gồm cả trình bày và trả lời các câu hỏi góp ý và trao đổi với các Thầy/Cô. Phiên buổi chiều dành cho các NCS khóa 5 trình bày đề xuất nghiên cứu. Mỗi bạn NCS có tổng cộng 20 đến 30 phút, bao gồm cả thời gian trình bày và trả lời các câu hỏi góp ý và trao đổi với các Thầy/Cô, trong đó tập trung vào câu hỏi nghiên cứu, điểm mới, mô hình nghiên cứu, phương pháp, dự kiến công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí quốc tế uy tín

Bên cạnh các bạn NCS được trình bày trực tiếp tại phòng 1501, có 02 NCS trình bày và nhận góp ý online.

NCS Nguyễn Thi Bích Phương – EPhD3 trình bày online báo cáo tiến độ

Các NCS đã trình bày báo cáo tiến độ và đề xuất nghiên cứu chi tiết, trong đó đã có dự kiến số liệu và phương pháp nghiên cứu cụ thể, các kết quả ban đầu, những đóng góp tiềm năng. Bên cạnh đó là kết quả công bố dự kiến và tiến độ của từng cá nhân.

Các đề xuất nghiên cứu đã nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia khách mời và NCS. Đây là những đóng góp quan trọng cho quá trình hoàn thiện đề xuất nghiên cứu và ra quyết định giao đề tài và giáo viên hướng dẫn.


Qua một ng
ày làm việc tập trung và các bài trình bày của NCS, có mấy điều rút ra:

i. nhiều ý tưởng và nghiên cứu được chuẩn bị kỹ. Vài nghiên cứu hướng tới giai đoạn hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ. Có những ý tưởng nghiên cứu trong phạm vi luận án tiến sĩ tốt được đề xuất và có vài ý tưởng nhận được sự góp ý hữu ích làm sáng tỏ thêm hướng triển khai và tiềm năng đóng góp.

ii. Có nhiều nhận xét và đóng góp thiết thực và có giá trị của các NCS đi trước và các NCS cùng khóa.

iii. Còn có sự hiểu chưa rõ giữa bài nghiên cứu xuất bản quốc tế và luận án. Nghiên cứu để công bố có thể thuần túy là những bài thực nghiệm và công bố trên các tạp chí nghiên cứu thực nghiệm hay ứng dụng nhưng luận án cần có những đóng góp về mặt lý luận/lý thuyết.

iv. Còn có NCS chưa thực sự hiểu vấn đề mình nghiên cứu là gì, câu chuyện mình định kể trong luận án của mình, ở cả góc độ lý thuyết và thực nghiệm. NCS hiểu rõ vấn đề nghiên cứu mới khởi đầu tốt.

v. Còn NCS tự tin quá hoặc “ngại quá” mà chưa tận dụng cơ hội này để chia sẻ. Cả hai trạng thái tâm lý này cần loại bỏ trong quá trình làm tiến sĩ.

Buổi báo cáo đã diễn ra thành công tốt đẹp nhờ sự tham gia nhiệt tình của các Thầy Cô đang tham gia giảng dạy, quản lý chương trình, các thầy cô hướng dẫn; sự tham gia đầy đủ của các bạn NCS tham gia báo cáo và trình bày đợt này.

Một số hình ảnh của buổi góp ýBài và ảnh: Viện PTBV