NEU    Tiếng Việt    English
Tin tức hoạt động

Phiên Hội thảo "Chạy Theo Số lượng và Ảo Giác Trong Nghiên Cứu" trong khuôn khổ Hội thảo Quốc tế CIEMB 2020

Ngày đăng: 19/11/2020 14:4:22


Quang cảnh hội thảo

GS.TS. Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: “Trong nghiên cứu, con số công bố không quan trọng. Quan trọng là ý tưởng và chất lượng thể hiện một phần ở việc sản phẩm nghiên cứu đó được công nhận và đăng ở nhóm tạp chí nào”.


GS.TS. Nguyễn Văn Thắng chia sẻ về nội dung phiên hội thảo

Tuy nhiên, hiện nay một số nhà nghiên cứu trẻ khi chưa có định hướng đúng đắn đang chạy theo trào lưu tăng số lượng công bố trên các tạp chí quốc tế có chất lượng thấp. Đây không hẳn là chiến lược luôn luôn sai. Tuy nhiên, nếu tiếp tục chạy theo số lượng hoặc kết quả công bố thường chỉ xuất phát từ một vài bộ dữ liệu sẵn có, được phân tích nhanh cho xong, các nhà nghiên cứu đang làm nhiệm vụ của một công nhân. Những nhà nghiên cứu này chưa xuất phát từ việc nghiên cứu các lý thuyết kinh tế và kinh doanh để có thêm đóng góp mới cho kho tàng tri thức nhân loại.
Tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Văn Thắng cũng chia sẻ một số dấu hiệu giúp các nhà nghiên cứu nhận diện các Tạp chí tốt, bao gồm:
(1) Tạp chí có quá trình bình duyệt chặt chẽ, nghiêm túc;
(2) Các nhà bình duyệt và biên tập viên của tạp chí nêu ra những đánh giá, nhận xét chi tiết, chỉ ra những điểm tác giả cần phát huy để hoàn thiện bản thảo; và 
(3) Các tạp chí thường nằm trong các danh mục xếp hạng uy tín như SCI/SSCI/A&HSCI + ESCI; ABDC; danh mục Harzibg.
Ngược lại các tạp chí chưa uy tín thường không đảm bảo được hầu hết các tiêu chí trên, thậm chí được gọi tên “tạp chí săn mồi”, trong đó các nhà nghiên cứu trẻ là mục tiêu lợi nhuận của họ. Đặc biệt, tạp chí chỉ thuộc danh mục Scopus được gợi ý là không nên sử dụng vì có rất nhiều các tạp chí kém chất lượng trong danh mục này.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo

GS.TS. Nguyễn Văn Thắng gợi ý: “Các nhà nghiên cứu trẻ tại Việt Nam cần kiên trì, không nóng vội muốn có ngay càng nhiều công bố quốc tế càng tốt. Họ rất nên thận trọng tránh các tạp chí chưa uy tín, có quá trình bình duyệt sơ sài, chấp nhận đăng bài nhanh, hoặc thậm chí yêu cầu đóng phí đăng bài. Nếu chỉ chạy đua số lượng, họ rất dễ ảo tưởng về khả năng nghiên cứu của mình. Trên bình diện quốc gia, điều này vô hình chung sẽ lại làm cho nền khoa học nước nhà ngày một tụt hậu so với thế giới và khu vực. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu trẻ nên tiếp tục rèn luyện để trở thành những người kiến tạo tri thức mới thực sự, đóng góp thực chất và tích cực cho khoa học trong và ngoài nước.”

Các đại biểu tham dự hội thảo cùng chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh khác tại phiên hội thảo

Bài và Ảnh: Viện phát triển bền vữngTrang chủ | Tin tức | Thông báo | Lịch tuần | Tuyển sinh | Hợp tác |

VIỆN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Địa chỉ: Phòng 1503, Nhà A1, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, 207 Giải Phóng, Hà Nội.
Điện thoại: (84) 24.36280280/6550; 6551 - Website: http://isd.neu.edu.vn - Email: isd@neu.edu.vn